Kế sữa được nhân giống và gieo trồng trực tiếp bằng hạt ở nhiều nơi trên thế giới. Loại cây này sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong môi trường khô ráo, có nhiều ánh nắng mặt trời. Sau khi cây ra hoa kết trái, quả kế sữa được thu hoạch để sử dụng trong y học.
Sau khi cây ra hoa kết trái, quả kế sữa được thu hoạch để sử dụng trong y học. Ảnh minh họa
Từ xa xưa, vào thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, người Hy Lạp cổ đại đã biết sử dụng hạt kế sữa để bảo vệ gan. Đến thế kỷ 16, người châu Âu đã phát triển cây kế sữa thành một loại thuốc chuyên điều trị các bệnh về gan mật, và phương pháp này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.
Trong khoảng 50 năm trở lại đây, các nhà khoa học trên thế giới đã khám phá ra thành phần dược chất chính có trong chiết xuất cây kế sữa. Đó là một hợp chất phức tạp có tên gọi chung là silymarin. Silymarin có chứa nhiều flavonolignands (silybinin, silychristin và silydianin) đều là những hoạt chất có nhiều công dụng khác nhau. Thông thường, hạt và trái cây kế sữa chứa khoảng 70 – 80% chất flavonolignands nếu được bào chế đúng cách.
Theo các nhà khoa học, hợp chất Silymarin trong kế sữa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan. Nó ngăn chặn các độc tố trong máu bám vào tế bào gan, hỗ trợ quá trình giải độc gan và trung hòa các gốc tự do. Gốc tự do là những phân tử không ổn định sinh ra từ quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể, có khả năng gây hại cho các tế bào khỏe mạnh và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
Cây kế sữa giúp giảm viêm và thúc đẩy sửa chữa tế bào, từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng do các bệnh gan như vàng da, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh minh họa
Nghiên cứu y học về cây kế sữa và sức khỏe gan cho thấy, silymarin giúp giảm viêm và thúc đẩy sửa chữa tế bào, từ đó giúp giảm bớt các triệu chứng do các bệnh gan như vàng da, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan nhiễm mỡ.
- Điều trị xơ vữa động mạch: Nguyên nhân gây xơ vữa động mạnh là do quá trình oxy hóa LDL cholesterol hình thành các mảng bám vào thành động mạch. Cây kế sữa giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol và làm sạch máu, ngăn chặn các tổn thương oxy hóa trong thành động mạch.
- Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư: Kế sữa có khả năng ức chế sự phát triển của khối u di căn nhờ chất antoxidant có trong hợp chất silymarin. Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm thành phần hoạt chất của cây kế sữa với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và đốt sống cổ trong ống nghiệm, kết quả đều cho thấy các tế bào ung thư bị ức chế sản sinh khá hiệu quả.
- Kiểm soát bệnh tiểu đường: Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ đã khẳng định, chất
- Chống nắng cho da: Các nhà khoa học cho biết, chất phytochemical có trong hợp chất silymarin của cây kế sữa có tác dụng ức chế tia UV gây ra các phản ứng oxy hóa trên da. Hoạt chất này cũng giúp làm giảm tổn thương da do xạ trị ở các bệnh nhân ung thư.
- Chống lão hóa da: Gốc tự do là nguyên nhân hàng đầu khiến da bị lão hóa và hình thành các vết nám, sạm, tàn nhang. Nhờ chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh nên cây kế sữa có khả năng trung hòa gốc tự do, giúp ngăn chặn chứng lão hóa da, các vết đồi mồi và nếp nhăn hiệu quả. silymarin trong cây kế sữa có khả năng kiểm soát đường huyết, từ đó giúp phòng ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.