Theo Sức khỏe & Đời sống, đậu nành là một thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein thực vật. Kết quả nhiều nghiên cứu cho thấy công dụng của đậu nành giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu - một nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch.
Đậu nành có hàm lượng protein cao và ít chất béo bão hòa. Nó cũng chứa lượng lớn chất xơ và các acid béo omega-3 tương tự có trong cá. Ngay cả các sản phẩm sữa đậu nành cũng được phát hiện là giúp giảm cholesterol LDL, ngoài ra còn không chứa cholesterol tốt cho sức khỏe trái tim.
Theo ThS.BS Nguyễn Xuân Tuấn, mỗi ly sữa đậu nành còn chứa khoảng 20mg isoflavones, giúp ức chế sự hình thành mảng bám trên thành động mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Đậu thận là một sự bổ sung tuyệt vời cho các món súp và thậm chí cả salad, đồng thời chúng cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn. Đậu thận rất giàu chất xơ và ít chất béo nhưng lại giàu kali - một khoáng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Nhờ hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, đồng thời có nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học như isoflavone là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, ăn đậu thận thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, đái tháo đường và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.
Đậu lăng rất giàu vitamin và khoáng chất, một số trong đó bao gồm acid folic, magie và chất xơ. Nếu bạn đang thiếu kali, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng đậu lăng có nhiều kali hơn trái cây được khuyên dùng theo truyền thống là chuối. Trên thực tế, đậu lăng được đưa vào chế độ ăn DASH phổ biến và được khuyến khích vì chúng giúp giảm huyết áp, bảo vệ trái tim.
Đậu gà hỗ trợ giữ lượng đường trong máu ở mức thấp, có lợi cho người tiểu đường. Chúng cũng có hàm lượng natri thấp và nhiều chất xơ, là món ăn bổ dưỡng cho người bệnh tăng huyết áp. Chất béo không bão hòa đa trong đậu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tử vong sớm.
Salad làm từ đậu gà và đậu lăng bổ sung kali dồi dào, có nhiều tác dụng như giúp cơ co bóp và hỗ trợ huyết áp bình thường.
Ăn đậu pinto giảm hấp thu cholesterol ở ruột non, tốt cho người mỡ máu cao. Đậu pinto cũng tăng cường thiamine, giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
Chúng có hương vị nhẹ có thể kết hợp với nhiều món ăn như súp, dùng kèm cơm trong bữa chính hoặc phụ.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị người bệnh huyết áp hạn chế muối trong món ăn, giới hạn ở mức tối đa 1.500 mg mỗi ngày, theo Vnexpress.