Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tự tay làm nước hàng cho món kho, lên màu vừa đẹp lại an toàn

(DS&PL) -

Nước hàng tạo màu nâu cánh gián đẹp mắt cho món ăn. Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được thứ nước tạo màu này mà không cần phải mua.

Nước hàng là một trong những loại gia vị không thể thiếu khi kho cá, kho thịt. Nước hàng tạo màu nâu cánh gián đẹp mắt cho món ăn. Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được thứ nước tạo màu này mà không cần phải mua.

Nguyên liệu:

- 2 bát nhỏ đường (500ml)

- 1 bát nhỏ nước dừa tươi (250ml)

- 1 muỗng canh nước lạnh (15ml)

- 1 muỗng canh mật ong (15ml)

- 1/2 muỗng cà phê giấm trắng/hoặc nước cốt chanh (để ngăn lại đường).

Cách làm:

- Cho 1 muỗng canh nước lạnh, 2 bát đường nhỏ vào nồi inox (không dùng chảo chống dính). Đun lửa vừa phải tầm 1 phút, khi thấy đường chảy, lắc nhẹ nồi cho đường tan đều và chảy dần ra nước.

- Thấy đường chảy tan ra và bắt đầu bốc hơi thì hạ nhỏ đun liu riu, thỉnh thoảng lắc nồi cho tan chảy đều.

- Đun nhỏ lửa cho tới phút thứ 10, đường sôi và nổi nhiều bọt/bong bóng to (vì lúc đó đường đã tan hoàn toàn), lúc này màu đường đạt tới màu hổ phách đậm (màu nâu đỏ), tắt bếp và lắc đều nồi.

Thay vì mua ngoài chợ, tự làm nước hàng không tốn nhiều thời gian mà chất lượng, màu sắc đẹp hơn hẳn.

- Nhấc nồi ra, chờ cho nguội bớt. Thêm mật ong, dấm/hoặc nước cốt chanh (để nước màu không bị lại đường/cứng mà sánh dẻo). Lắc đều.

- Đun sôi 1 bát nhỏ nước dừa (500ml), nhẹ nhàng cho vào nồi nước sốt caramel đường (sở dĩ đun nước dừa cho nóng vì nếu để nguội cho vào dễ bị bắn tung tóe gây nguy hiểm).

- Cho lên bếp đun nhỏ lửa, quấy đều hỗn hợp và đun trong 2 phút. Tắt bếp, chờ hỗn hợp nguội. Cho nước màu vào lọ thủy tinh nhỏ, đậy kín nắp và bảo quản ở chỗ thoáng mát.

Lưu ý: Toàn bộ quá trình làm chỉ lắc nồi (không quấy, không đụng vào đường. Vì nếu quấy sẽ bị lại đường/kết tinh lại).

Việt Hương (T/h)

Tin nổi bật