Nguyên liệu:
- Tôm 400gr (loại tôm sông)
- Hành tím 1 ít
- Tỏi 1 ít
- Nước cốt me 1/2 chén (chén ăn cơm)
- Ớt bột 1 muỗng canh
- Nước mắm 1/2 muỗng canh
- Sa tế 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường/ hạt nêm 1 ít
Cách làm:
- Tôm sau khi mua về bạn làm sạch đầu tôm, có thể cắt bỏ phần đầu luôn, cắt chân, bỏ chỉ, giữ lại vỏ tôm và rửa sạch.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa và cắt lát.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun sôi. Sau đó cho hành tỏi cắt lát vào và phi thơm.
- Khi hành tỏi vàng thơm thì cho hết phần tôm đã làm sạch vào. Xào đều trên lửa vừa khoảng 5 phút cho vỏ tôm bắt đầu chuyển sang màu đỏ.
- Tiếp theo, cho vào tôm 1/2 chén nước cốt me (chén ăn cơm), 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh ớt bột. Đảo thật đều tay để gia vị tan đều.
- Rim tôm với lửa nhỏ trong khoảng 10 - 15 phút để tôm sệt nước thì cho thêm 1 muỗng cà phê sa tế. Để thêm khoảng 3 - 5 phút nữa là thì tắt bếp và hoàn thành món ăn.
Cách chọn mua tôm ngon:
- Tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.
- Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân, nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.
Chúc ban thành công!
Linh Chi (T/h)