Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Tác dụng bất ngờ của nước đậu đen mà ít người biết

(DS&PL) -

Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – chất chống ô xy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên

Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – chất chống ô xy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên.

Nước đậu đen là một thức uống rất phổ biến tại Việt Nam. Ngoài khả năng giải nhiệt trong những ngày hè loại thức uống này còn có điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau .

Đặc biệt, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ: Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – chất chống ô xy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên, giúp chống lão hóa và trẻ hóa làn da một cách thần kì.


Đồng thời, qua nghiên cứu của nhiều tác giả tại các trường đại học y Khoa hàng đầu tại Nhật, trong 100g hạt đỗ đen có 14g nước, 24,2g protit, 1,7g lipit, 53,3g gluxit, 4g xenlulo, cung cấp được 334 kcal. Các nghiên cứu này cũng chỉ rõ, chất đạm thực vật có trong đỗ đen rang là loại protein quý được cơ thể hấp thu dễ dàng và gồm đầy đủ cả 10 loại axit amin cần thiết là: tryptophane, phenylalanine, threonine, valine, leucine, Lysine, methionine, isoleucine, arginine và histidine.

Ngoài ra trong đậu đen còn chứa nhiều sắt giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da đồng thời giúp bạn trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu này cũng cho thấy, trong đỗ đen còn là một thực phẩm có nhiều muối khoáng và vitamin.Trong 100g đỗ đen có 56mg canxi, 354mg photpho, 6,1mg sắt, 0,06mg caroten, 0,50mg vitamin B1, 0,21mg vitamin B2, 1,8mg vitamin PP, 3mg vitamin C… Khi nguyên liệu này được nấu lên thì thành phần đường bột gây hại cho cơ thể đã giảm đi đáng kể. Chính những điều này đã giúp đỗ đen nấu nước trở thành thức uống được người dân Nhật Bản khá ưa chuộng.

Đặc biệt, đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins, đồng thời đậu đen còn giúp cải sắc tố màu da giúp da khỏe mạnh hơn.

Nguyên liệu để chuẩn bị cho một cốc nước đậu đen vô cùng dễ kiếm ngoài thị trường. Đầu tiên, bạn chỉ cần chuẩn bị 100g đậu đen, 50g đậu xanh, 50g đậu nành, 3 thìa cafe mật ong, bạn đã có thể thực hiện được loại nước “thần thánh” này.

Cách làm loại thức uống này cũng khá đơn giản.

Bạn hãy đem các loại đậu mua về ngâm nước muối 5 phút sau đó xả nước cho sạch bụi bẩn. Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ số đậu vào rang, đảo đều với lửa to lúc đầu, sau đó hạ lửa nhỏ để đậu không cháy. Rang khoảng 15 phút, kiểm tra xem đậu đã chín đều chưa bằng cách ăn thử 1-2 hạt. Khi có mùi thơm và đậu có màu vàng là được.

Đậu chín, trút ra tô để nguội. Sau đó, bạn bắc 1 nồi 1 lít nước, cho phần đậu đã rang vào, nấu sôi và hạ lửa liu riu, sau khi đun được khoảng 15-20 phút, tắt bếp, lọc qua rây bỏ phần đậu đi, chỉ giữ lại nước.

Trước khi uống thêm 1 thìa mật ong khuấy đều. Ngày uống 1 ly vào buổi sáng, mỗi lần uống 1 ly 250ml, uống đều đặn 1-2 tuần, bạn sẽ thấy da có chuyển biến rõ rệt, trắng hồng và rạng rỡ hơn. Các nếp nhăn dần giảm đi và biến mất, bạn sẽ có làn da căng mịn, trẻ trung như gái 20.

Đậu đen rang xong còn thừa thì để cho nguội rồi bỏ vào hộp đóng kín. Mỗi lần muốn uống nước đậu đen rang, chúng ta sẽ lấy một ít đó cho vào đun sôi với nước, rồi thưởng thức.

Ngoài tác dụng chống lão hóa, cải thiện da và vóc dáng, đậu đen còn vô số tác dụng khác như: Làm sạch máu, hạ huyết áp; tăng sức đề kháng, giảm thiểu bệnh tật; giảm cân; giúp sáng mắt...

THANH LOAN (T/h)

Tin nổi bật