Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Siêu thực phẩm “giá rẻ” nên bổ sung vào chế độ ăn uống để giảm nguy cơ đột quỵ

  • Thùy Dung (t/h)
(DS&PL) -

Chế độ ăn giàu rau xanh, quả mọng, cà chua và dầu ô liu giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị cắt, giảm đột ngột do động mạch bị tắc hoặc mạch máu trong não bị chảy máu.

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị cắt, giảm đột ngột do động mạch bị tắc hoặc mạch máu trong não bị chảy máu. Ảnh minh họa.

Khi đó, các tế bào não bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng thiết yếu, điều này gây tổn thương tế bào não khiến các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Đột quỵ gây ra những hậu quả sau:

- Liệt

- Vấn đề về giọng nói

- Vấn đề nuốt

- Suy giảm thị lực và nhận thức

- Gây tử vong

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ hai và là nguyên nhân gây tàn tật đứng thứ ba trên toàn cầu.

Cứ bốn người thì có một người nguy cơ bị đột quỵ trong đời. Các yếu tố nguy cơ về lối sống gây đột quỵ bao gồm thừa cân hoặc béo phì, ít hoạt động thể chất, sử dụng thuốc lá và lạm dụng rượu.

Các yếu tố nguy cơ y tế bao gồm tăng huyết áp, cholesterol cao, đái tháo đường và tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị đột quỵ hoặc đau tim.

Cholesterol là một phân tử chất béo được cơ thể sản xuất và hấp thụ qua bữa ăn. Nếu bạn có quá nhiều cholesterol trong máu, nó có thể gây ra sự lắng đọng chất béo trong động mạch, hạn chế lưu lượng máu. Tuy nhiên, ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cholesterol.

Những thực phẩm hạn chế đột quỵ

Rau lá xanh

Theo Pháp luật TP.HCM, các loại rau như rau bina, cải xoăn và củ cải Thụy Sĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali và folate, tất cả đều giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Sô cô la đen

Tiêu thụ sô cô la đen ở mức độ vừa phải có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp do hàm lượng flavonoid của nó.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu có nhiều axit béo omega-3. Điều này giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và giữ cho mạch máu khỏe mạnh.

Quả mọng

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và giảm nguy cơ đột quỵ. Ảnh minh họa.

Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và giảm nguy cơ đột quỵ.

Các loại hạt

Hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Trái bơ

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn và có thể giúp giảm cholesterol "xấu" và giữ cho mạch máu khỏe mạnh.

Trái cây họ cam quýt

Cam, bưởi và chanh có nhiều vitamin C và giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giữ cho mạch máu khỏe mạnh.

Cà chua

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách giúp điều chỉnh huyết áp và mức cholesterol.

Dầu ô liu

Dầu ô liu nguyên chất chứa chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ, theo Times Now.

Tin nổi bật