Bệnh gout là một bệnh lý mãn tính nên người bệnh bắt buộc phải chấp nhận sống chung và điều trị suốt đời. Ảnh minh họa
Bệnh gout, hay còn gọi là thống phong, là một căn bệnh mãn tính gây ra bởi sự tích tụ axit uric trong máu, dẫn đến viêm và đau nhức dữ dội ở các khớp. Bệnh gout không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nguy hiểm như sỏi thận, suy thận, bệnh tim mạch,...
Theo thống kê, tại Việt Nam có 96% nam giới và 38% người ở lứa tuổi trung niên mắc bệnh gout. Nguyên nhân chính gây nên bệnh này là do hàm lượng axit uric trong máu tăng đột biến. Từ đó sản sinh ra các tinh thể tại khớp chân, tay khiến các khớp này bị sưng, đau.
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây ra bệnh gout có thể kể đến như:
- Chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều purin như: hải sản, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ...
- Uống quá nhiều rượu bia, cà phê, chất kích thích.
- Người bệnh sử dụng nhiều loại thuốc lợi tiểu như lasix, hypothiazid... có thể làm tăng axit uric và gây ra các đợt gout cấp tính.
- Yếu tố di truyền: Người có tiền sử gia đình bị bệnh gout cũng có khả năng mặc bệnh lý này.
- Những người thừa cân và béo phì thường có nguy cơ cao mắc bệnh gout.
- Người có bệnh lý nền như tiểu đường, cao huyết áp, kháng insulin, sỏi thận, suy tim sung huyết, rối loạn chuyển hóa,...
Theo thống kê, bệnh gout đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Ảnh minh họa
Hạn chế thực phẩm giàu purin: Nội tạng động vật (tim, gan, thận), hải sản (cá thu, cá mòi, tôm, cua,...), các loại đậu (đậu Hà Lan, đậu nành, đậu lăng,...), măng tây, cải bó xôi, thịt đỏ (thịt bò, thịt chó,...), đồ uống có cồn (bia, rượu),...
Ưu tiên thực phẩm tốt cho người bệnh gout: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, trứng,...
Uống nhiều nước: Nước lọc giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể hiệu quả. Nên uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày.
Thừa cân béo phì là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh gout. Việc giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm nồng độ axit uric trong máu và hạn chế các cơn gout cấp.
Luyện tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện trao đổi chất và hỗ trợ kiểm soát bệnh gout hiệu quả. Nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, ít tác động đến khớp như đi bộ, bơi lội, yoga,...
Một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc hạ axit uric có thể được bác sĩ kê đơn để điều trị và ngăn ngừa các cơn gout cấp.
Bệnh cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu,... cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout. Do vậy, việc kiểm soát tốt các bệnh lý nền đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh gout.
Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh gout và có biện pháp điều trị kịp thời.
- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt cừu, thịt bê, thịt lợn
- Nội tạng động vật: Gan, thận, tim, lưỡi
- Hải sản: Cá trích, cá thu, cá ngừ, sò, ốc, tôm, cua
- Thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói, pate
- Đồ uống có cồn: Bia, rượu vang, rượu mạnh
- Nước ngọt có ga
- Nước trái cây đóng hộp
- Siro, mứt, kẹo
- Bánh ngọt, bánh quy
- Sữa nguyên kem
- Măng tây
- Nấm
- Rau bina
- Cà chua
- Đậu nành
- Bia không cồn
Bên cạnh việc kiêng khem, người bệnh gout nên bổ sung các thực phẩm sau vào chế độ ăn uống:
- Rau củ quả: Rau xanh, trái cây ít đường
- Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám
- Sữa ít béo: Sữa chua, phô mai
- Trứng
- Các loại hạt: Hạnh nhân, óc chó, hạt điều
- Dầu thực vật: Dầu ô liu, dầu canola
Chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh gout và cải thiện sức khỏe của người bệnh. Việc tuân thủ các nguyên tắc kiêng khem và bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ giúp người bệnh gout sống vui khỏe và chất lượng hơn.