Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Nho - "siêu thực phẩm" tốt cho tim mạch nhưng ai không nên ăn?

  • Thủy Tiên (T/h)
(DS&PL) -

Nho, với hương vị ngọt ngào, màu sắc hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao được xem là một loại trái cây "siêu thực phẩm" có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch.

Mặc dù nho được xem là một loại trái cây "siêu thực phẩm" có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch nhưng không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức nho mà không gặp vấn đề về sức khỏe. Một số nhóm người cần đặc biệt lưu ý và hạn chế hoặc tránh ăn nho để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

1. Người bị bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nho chứa một lượng đường đáng kể, chủ yếu là fructose và glucose. Việc tiêu thụ quá nhiều nho có thể làm tăng đường huyết nhanh chóng, gây nguy hiểm cho những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn thuộc nhóm này, hãy hạn chế ăn nho hoặc lựa chọn các loại nho có chỉ số đường huyết thấp hơn và ăn với lượng vừa phải.

Nho được xem là một loại trái cây "siêu thực phẩm" có lợi cho sức khỏe. 

2. Người bị hội chứng ruột kích thích (IBS)

Nho chứa nhiều chất xơ và đường fructose, có thể gây kích thích đường ruột và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu bạn bị IBS, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn nho và thử nghiệm với lượng nhỏ để xem phản ứng của cơ thể.

3. Người bị dị ứng với nho

Một số người có thể bị dị ứng với nho, biểu hiện qua các triệu chứng như ngứa ngáy, nổi mẩn, khó thở, sưng môi hoặc lưỡi, thậm chí là sốc phản vệ. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng với nho, hãy tránh ăn nho và các sản phẩm từ nho, đồng thời đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

4. Người bị sỏi thận

Nho chứa một lượng oxalat nhất định, có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận ở những người có tiền sử bệnh này. Nếu bạn bị sỏi thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên ăn nho và lượng nho an toàn có thể tiêu thụ.

Nho chứa một lượng đường đáng kể, chủ yếu là fructose và glucose.

5. Người đang dùng thuốc chống đông máu

Nho chứa một lượng nhỏ vitamin K, có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu. Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn nho và điều chỉnh liều lượng thuốc nếu cần thiết.

6. Người bị tiêu chảy

Nho có tính hàn, có thể làm tăng nhu động ruột và làm tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Người bị viêm loét dạ dày tá tràng

Axit trong nho có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó chịu và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm loét. Nếu bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng, hãy hạn chế ăn nho hoặc chỉ ăn với lượng nhỏ sau bữa ăn.

Lưu ý khi ăn nho

Nho là một loại trái cây bổ dưỡng, nhưng cần được tiêu thụ một cách hợp lý và có kiểm soát, đặc biệt là đối với những nhóm người kể trên.

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người kể trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp.

Khi ăn nho, nên rửa sạch và ăn cả vỏ để tận dụng tối đa chất xơ và chất chống oxy hóa.

Không nên ăn quá nhiều nho trong một lần.

Nho là một loại trái cây bổ dưỡng, nhưng cần được tiêu thụ một cách hợp lý và có kiểm soát.

Nếu bạn có bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe, hãy ngừng ăn nho và đến gặp bác sĩ.

Tin nổi bật