Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần biết cách rửa nho đúng chuẩn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:
Nho thường được bán thành từng chùm lớn. Do đó, trước khi rửa, bạn nên cắt từng quả nho ra khỏi chùm để dễ dàng loại bỏ bụi bẩn và hóa chất bảo quản.Nên sử dụng kéo sắc để cắt nho, tránh làm dập nát quả.
Không nên xối nước mạnh tay vì có thể làm dập nát nho.
Để nho dưới vòi nước chảy nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt quả. Lưu ý không nên xối nước mạnh tay vì có thể làm dập nát nho.
Pha loãng muối hoặc baking soda với nước theo tỷ lệ 1 muỗng canh/1 lít nước.Cho nho vào dung dịch đã pha loãng và ngâm trong khoảng 5-10 phút.Muối và baking soda có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn và giúp loại bỏ các chất bảo quản trên nho.
Sau khi ngâm, vớt nho ra và rửa lại bằng nước sạch nhiều lần để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn dung dịch muối hoặc baking soda.
Cho nho ra rổ hoặc rá để ráo nước.Có thể dùng khăn sạch để thấm bớt nước trên nho.
Nên rửa nho trước khi ăn ngay. Không nên rửa nho trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ khiến nho nhanh bị hỏng.
Nho đã rửa nên bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát và sử dụng trong vòng 2-3 ngày.
Không nên rửa nho trước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ khiến nho nhanh bị hỏng.
Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số mẹo sau để rửa nho sạch hơn:
Sử dụng giấm trắng: Pha loãng giấm trắng với nước theo tỷ lệ 1:1 và ngâm nho trong dung dịch này trong khoảng 5 phút.
Sử dụng bột mì: Rắc bột mì lên nho, sau đó cho nho vào rổ và xóc nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, rửa nho lại bằng nước sạch.
Trên đây là cách rửa nho đúng chuẩn giúp bạn loại bỏ bụi bẩn, hóa chất bảo quản và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn.