Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được

(DS&PL) -

Các loại ngũ cốc nguyên hạt luôn là thành phần bắt buộc phải có trong các thực đơn ăn kiêng và chăm sóc sức khỏe. Nhưng dường như tác dụng của nó đang bị phóng đại quá nh

Các loại ngũ cốc nguyên hạt luôn là thành phần bắt buộc phải có trong các thực đơn ăn kiêng và chăm sóc sức khỏe. Nhưng dường như tác dụng của nó đang bị phóng đại quá nhiều...

So với các loại ngũ cốc tinh, ngũ cốc nguyên hạt hay còn gọi là ngũ cốc thô như gạo lức, ngô, kê, đại mạch, yến mạch, kiều mạch, các loại đậu thuộc họ đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen... có lượng calo thấp, khiến người dùng có cảm giác no bụng, tác dụng làm tăng nhu động đường tiêu hóa, giúp cơ thể loại bỏ chất thải cơ thể, làm giảm chỉ số đường huyết...

Tuy nhiên, lợi ích của ngũ cốc thô không đến nỗi quá cao như nhiều người vẫn ca ngợi. Tỷ lệ hấp thụ của hạt thô thấp. Ăn quá nhiều ngũ cốc thô sẽ khiến cho việc hấp thụ canxi và sắt trong cơ thể con người bị ảnh hưởng. Đặc biệt là những người sau cần chú ý nhiều hơn và không thể ăn quá nhiều ngũ cốc thô.

1. Bệnh nhân mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều ngũ cốc thô

Do kết cấu thô của hạt, những người bạn mắc bệnh về đường tiêu hóa nên hạn chế tiêu thụ ít nhất có thể để không gây ra sự ma sát trong đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương lớp niêm mạc của nó.

Đặc biệt, đối với những người bị loét đau dạ dày, ăn quá nhiều ngũ cốc thô có thể khiến vết loét bị chảy máu...

2. Người bệnh nặng không nên ăn ngũ cốc thô

Do sự yếu kém của hệ thống tiêu hóa trong thời gian bị bệnh, bệnh nhân bị bệnh nặng không nên ăn ngũ cốc thô trong giai đoạn này, nếu không sẽ gây khó chịu cho dạ dày, dẫn đến không thể hấp thụ chất dinh dưỡng và làm bệnh tình nặng thêm.

3. Người già, trẻ em nên hạn chế ăn ngũ cốc thô

Hệ tiêu hóa của người cao tuổi suy yếu đần khi tuổi tác tăng cao, còn chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ thì vẫn trong tình trạng hoàn thiện. Nhất là đối với trẻ đang trong giai đoạn phát triển, cần hấp thu nhiều chất dinh dưỡng cũng như canxi thì càng không thích hợp ăn hạt nguyên cám.

Do vậy, cả hai nhóm đối tượng này đều không nên ăn nhiều loại ngũ cốc này.

4. Bệnh nhân thiếu máu không nên ăn nhiều ngũ cốc thô

Các hạt thô rất giàu axit oxalic, kết hợp với chất xơ trong thực phẩm có thể làm ức chế sự hấp thu sắt trong cơ thể con người, ảnh hưởng đến chức năng tạo máu và cuối cùng làm nặng thêm tình trạng thiếu máu.

5. Bệnh nhân mắc bệnh chuyển hóa hệ thống cần cẩn trọng khi tiêu thụ ngũ cốc thô

Các loại hạt ngũ cốc rất giàu chất xơ, giúp giảm lượng đường trong máu. Đây cũng là một lựa chọn tốt cho người trung niên và người cao tuổi mắc bệnh mạch máu mãn tính. Tuy nhiên, ngũ cốc dù sao vẫn có chứa tinh bột, rất không tốt đối với những người mắc bệnh chuyển hóa. Do vậy cần sử dụng theo hướng dẫn của chuyên gia y tế.

6. Những người có khả năng miễn dịch thấp cần ăn ít ngũ cốc thô

Những người có khả năng miễn dịch thấp và dễ mắc bệnh, dạ dày tiêu hóa kém nên cần chú ý xem dinh dưỡng của chế độ ăn có cân bằng hay không.

Nếu bạn ăn ngũ cốc thô trong một thời gian dài, nó sẽ dẫn đến việc hấp thụ protein kém , quá ít chất béo và suy dinh dưỡng sẽ làm tăng khả năng miễn dịch.

Bất kỳ thực phẩm không phải là hoàn hảo, nó là tốt nhất cho bạn.

Mặc dù ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não, một số phương tiện truyền thông y tế theo xu hướng quảng bá về sức khỏe ngũ cốc nguyên chất, nhưng nó không áp dụng cho những người suy dinh dưỡng, vùng nghèo và người mắc bệnh.

Đối với những người có ý thức ăn kiêng đang theo đuổi cơ thể hoàn hảo, họ thường đặt câu hỏi về việc liệu thực phẩm chủ yếu có phù hợp hơn với các loại ngũ cốc thô .

Bác sĩ Xiaokang cho rằng những người bạn bị ám ảnh bởi béo phì có thể có kết quả tốt hơn khi lượng hạt thô nằm trong một phạm vi nhất định. Tiêu thụ lâu dài một lượng lớn ngũ cốc thô để giảm cân cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày.

Minh Minh (Theo Sohu)

Tin nổi bật