Nếu chú ý quan sát thì bạn sẽ nhận ra một số loại cà chua có 5 cánh ở phần núm cuống quả, trong khi một số quả lại có 6 cánh. Trên thực tế, hai loại cà chua này có sự khác biệt về hương vị.
Theo chia sẻ của những người trồng cà chua lâu năm, quả cà chua cuống có 6 cánh ăn ngon hơn loại cuống 5 cánh. Càng nhiều lá, khả năng hút nước, chất dinh dưỡng, ánh sáng của quả càng nhiều nên cà chua sẽ có hương vị ngon hơn.
Ngoài ra, cà chua mà phần núm có 6 cánh thường do chín muộn, được phơi đủ nắng nên chứa nhiều đường, vịt ngọt, thịt cát.
Trong quá trình sinh trưởng, cà chua cần hấp thụ ánh sáng mặt trời cũng như chất dinh dưỡng. Phần cuống quả sẽ bị chắn lại nhưng phần này cũng cần hút dinh dưỡng dẫn đến cuống quả có màu sắc phân bố không đều, màu nhạt hơn so với xung quanh.
Nếu khi mua cà chua mà thấy quả chín đồng đều thì bạn nên chú ý, không nên chọn những quả cà chua có màu sắc ở phần cuống quả quá đều.
Để có thể mua được cà chua tươi ngon và nhiều bột, ngoài nhìn số lượng cánh trên núm, bạn cần chú ý đến một số điểm dưới đây.
Quan sát bề ngoài của cà chua
Những quả cà chua “cái” thường có mình dày, mọng nước, ăn có vị ngon. Trong khi đó, quả cà chua “đực” có phần đầu nhon và mảnh, chứa ít nước và hương vị không được ngon.
Bạn nên lựa chọn quả cà chua tròn, có màu chín đỏ tự nhiên. Ảnh minh họa
Cà chua nên lựa chọn quả tròn, không mua loại có cạnh, góc bởi chúng có thể được làm chín bằng thuốc.
Trong quá trình phát triển, nếu thiếu ánh sáng hoặc chất dinh dưỡng thì cà chua cũng có thể phát triển góc cạnh hoặc biến dạng. Phần lớn những quả cà chua này đều có vị chua, một số hạt cà chua bên trong vẫn còn xanh.
Lưu ý, cà chua chín tự nhiên sẽ có phần đáy trũng. Nếu phần dưới càng nhô ra thì có khả năng quả cà chua này đã được xử lý hormone, ép chín nhanh.
Khi đi mua cà chua, bạn cũng cần chú ý đến kích thước của quả. Với những quả có kích thước tương tự nhau, bạn cầm lên tay thấy quả nào nặng hơn, chắc hơn thì sẽ ngon hơn.
Một số loại cà chua có kích thước to nhưng cầm lên lại rất nhẹ. Bạn không nên mua loại cà chua này vì hàm lượng nước bên trong cực thấp, ăn sẽ không ngon.
Quan sát màu sắc của cà chua
Một số người thích mua cà chua đỏ tươi vì cho rằng độ chín của cà chua như vậy là đủ. Trên thực tế, màu sắc của cà chua chín tự nhiên thường là đỏ vàng.
Thời gian mỗi bộ phận đón ánh sáng mặt trời khác nhau, vì thế màu sắc bề mặt của cà chua không đồng nhất, đặc biệt là thường có màu đỏ pha thêm chút vàng.
Khia mua cà chua, bạn nên lựa chọn những quả có màu chín đỏ tự nhiên, không nên mua quả có màu hồng hoặc hơi vàng.
Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng với những quả đỏ tươi đẹp mắt. Loại cà chua này thường chín quá hoặc được xử lý chất làm chín, hormone.
Kiểm tra độ đàn hồi của quả cà chua
Dùng tay bóp nhẹ cà chua, bạn có thể sờ thấy phần thịt bên trong rất mềm và đàn hồi nếu quả chín tự nhiên.
Cà chua ấn vào mềm quá, không đàn hồi trở lại có nghĩa chúng đã chín quá và được để lâu rồi, nấu lên mùi vị sẽ không còn tươi ngon.
Kiểm tra độ đàn hồi là một mẹo để chọn mua được quả cà chua tươi ngon. Ảnh minh họa
Cà chua chín ép, xử lý qua hormone có màu đỏ tươi đẹp mắt nhưng cứng, bên trong thịt vẫn còn xanh nguyên và không có nước, không an toàn khi ăn.
Ngoài những điều trên, bạn lưu ý chọn quả cà chua nhẵn, không có vết nứt, không mua quả có đốm xanh vì vẫn còn non, ăn không ngon. Cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nhẹ của quả, nếu hắc thì chất lượng không tốt.