Kali là dưỡng chất quan trọng giúp điều chỉnh lượng chất lỏng trong cơ thể, hỗ trợ khả năng phục hồi cơ bắp, ổn định hoạt động của hệ thần kinh cùng nhiều chức năng khác. Theo khuyến nghị của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lượng kali cần thiết mỗi ngày là 4.700 mg. Khuyến cáo của WHO chỉ ra bổ sung kali giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đột quỵ. Thêm 391 mg chất này vào chế độ ăn hàng ngày có thể giảm 40% nguy cơ đột quỵ. Dưới đây là một số thực phẩm giàu kali nên bổ sung trong thực đơn.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả chuối cỡ trung bình cung cấp 375 mg kali, tương đương 11% lượng khuyến nghị hàng ngày cho nam giới và 16% cho nữ giới. Ngoài ra, chuối cùng cung cấp lượng lớn magie và chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe.
Bí ngô chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. 100 g bí ngô cung cấp 340 mg kali. Bí ngô có thể nấu thành nhiều món ăn lành mạnh, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.
Chỉ chứa 0,2g carbohydrate /100g, đây là loại rau cực kỳ đa năng có thể thêm vào hầu hết mọi bữa ăn. Chứa 682mg kali /100g, rau bina là một cách dễ dàng để bổ sung kali vào chế độ ăn uống.
Quả bơ là thực phẩm chính trong chế độ ăn ít carb vì chúng là nguồn chất béo, chất xơ lành mạnh và chỉ chứa 1,9g carb /100g. Một quả bơ cỡ trung bình cũng cung cấp 630mg kali.
Nếu muốn chế biến một bữa ăn giàu kali, hãy thử ăn rau bina non và quả bơ với phi lê cá hồi nướng. Giống như quả bơ, cá hồi là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và chất dinh dưỡng ít carbohydrate tuyệt vời, bao gồm 357mg kali /100g.
Một quả cà chua cỡ trung bình cung cấp 292 mg kali. Cà chua có thể chế biến thành nhiều món ăn tốt cho sức khỏe. Cà chua phơi khô có hàm lượng kali cao hơn, 925 mg trong nửa cốc.
Một cốc sữa nguyên chất cung cấp 370 mg kali còn sữa tách béo cùng định lượng cung cấp hơn 400 mg chất này, Hàm lượng chất béo trong sữa càng thấp thì lượng kali càng cao. Uống sữa hàng ngày là thói quen rất tốt cho sức khỏe và vóc dáng.