Trời Hà Nội chuyển mát, vào bếp làm món thịt đông chuẩn vị ngày Tết cho cả nhà thưởng thức thì còn gì bằng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt chân giò 1kg
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô.
- Hạt tiêu, bột canh, đường, mắm.
- Hướng dẫn cách nấu thịt đông ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt chân giò, cạo sạch lông, rửa sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.
- Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm.
- Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ.
Cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị ngày tết
- Bước 1: Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.
- Bước 2: Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.
- Bước 3: Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.
- Bước 4: Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).
- Bước 5: Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt
Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)