Gà hấp bia thơm lừng, từng miếng thịt mềm ngọt ăn kèm với nước sốt sóng sánh khiến cả nhà bạn thích mê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con gà.
- 3 chai bia.
- Lá chanh, sả, tỏi ớt.
- Gia vị: Hạt tiêu, bột ngọt, muối, đường.
Cách làm gà hấp bia bổ dưỡng
- Bước 1: Nhồi và ướp gà
+ Gà mua về làm sạch.
+ Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ; Sả vặt bỏ lá già, cắt ngọn, đập giập nhồi vào bụng gà.
+ Tỏi bóc vỏ, rửa sạch giã nhỏ rồi trộn với một quả ớt tươi (tùy vào độ ăn cay của mỗi người), một thìa nước mắm, một chút bột ngọt, đường, muối trộn.
+ Thoa đều hỗn hợp trên lên gà. Ướp chừng 10 phút.
- Bước 2: Hấp gà
+ Đem gà bỏ vào thố hay tô hấp cách thuỷ, nửa con hấp trong 40 phút. Nếu làm một con thì hấp 60 đến 70 phút tuỳ con lớn nhỏ. Khi hấp được nửa thời gian thì khui lon bia đổ vào khoảng 4,5 muỗng ăn cơm vào, hấp tiếp đến khi chín.
+ Khi gà chín thịt mềm thơm ngào ngạt thì vớt ra, rồi xé nhỏ, cắt khúc hành lá, bào mỏng hành tím rải lên mặt.
- Bước 3: Làm nước sốt bia
Lấy nước hấp gà trong cái thố (hay tô), đun sôi, chế thêm nửa lon bia vào, hạt nêm và một muỗng đường, đun đến khi hơi kẹo lại, nêm vừa miệng, rưới lên con gà. Ăn kèm cơm hay xôi hay bánh mỳ đều rất hợp.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)