Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Món ăn chống ngấy ngày Tết

(DS&PL) -

(ĐSPL) - Những món ăn chống ngấy ngày Tết giúp cả nhà bạn ăn ngon miệng và thoải mái hơn.

(ĐSPL) – Mâm cỗ ngày Tết thường là những món ăn nh?ều dầu mỡ, và g?àu chất đạm kh?ến cho chúng ta cảm g?ác ngấy và khó t?êu. Hãy bổ sung vào thực đơn nhà bạn những món ăn dướ? đây để g?úp cách thành v?ên trong g?a đình mình xua đ? cảm g?ác khó chịu đó nhé.

Dưa hành muố?

Hành muố? là món ăn truyền thống ngày Tết cổ truyền của ngườ? V?ệt Nam. Trong những buổ? cỗ Tết vớ? quá nh?ều món ăn dầu mỡ và bánh chưng, hành chính là món g?ả? cứu hệ t?êu hóa khỏ? những cơn đầy bụng. Hành được ăn cùng bánh chưng, thịt đông, thịt rán, thịt luộc, hoặc nem… sẽ ngon m?ệng hơn bở? vị chua nhẹ, hơ? hăng sẽ g?úp g?ảm ngán cho những món ăn. Ở m?ền Trung và m?ền Nam, món dưa hành được thay thể bở? dưa k?ệu.

Món dưa hành muố? chống ngấy ngày Tết

Hành được ngâm vớ? nước muố? ấm loãng, đường trắng, một chút rượu hoặc dấm. Một số nơ? để những dóng mía mỏng muố? cùng cho hành thơm thì không cần cho đường vào muố? cùng hành. Ngườ? ta dùng vật nặng đè lên để g?ữ hành luôn được ngập dướ? nước muố?. Sau và? ngày, hành sẽ lên vị chua thanh mát, ăn rất ngon.

Nộm thập cẩm

Vớ? màu sắc hấp dẫn, món nộm thập cẩm không chỉ làm phong phú thêm thực đơn cho mâm cỗ nhà bạn mà nó còn là bí quyết chống ngấy trong thực đơn ngày Tết.

Nộm thập cẩm

Nguyên l?ệu đơn g?ản gồm đu đủ, cà rốt, dưa chuột nạo thành những sợ? nhỏ; g?á đỗ, rau thơm, mù?, k?nh g?ớ? cắt đoạn ngắn, thịt lợn thá? mỏng, ướp muố?, đường, t?êu để ngấm, rán vàng rồ? để nguộ? và thá? chỉ. Thêm một chút vừng và lạc rang để tạo mù? thơm hấp dẫn cho món nộm.

Pha một bát nước gồm dấm, đường, tỏ?, ớt, nước mắm vị cân đố? rồ? trộn đều cùng vớ? nguyên l?ệu trên để khoảng 5 phút cho ngấm. Kh? dùng, bày nộm trên đĩa xen kẽ bày rau thơm, ớt tỉa hoa cho đẹp.

Salad củ cả?, dưa chuột

Món ăn này không những dễ làm, g?úp chống ngấy mà còn rất tốt cho cơ thể, đặc b?ệt vào dịp Tết vớ? nh?ều món ăn dầu mỡ. Củ cả? đỏ, dưa chuột, lá bạc hà đều là những thành phần g?úp thả? độc và t?êu hóa tốt.

Salad củ cả?, dưa chuột

Chỉ cần mất 10 phút chuẩn bị là cả nhà bạn đã có món salad vừa ngon vừa bổ. Dưa chuột và củ cả? thá? mỏng, rau bạc hà cắt ngắn cùng vớ? hành xanh trộn đều vớ? nhau. Pha 1 bát nước mắm chua ngọt vớ? tỏ?, gừng, ớt trá? và ớt bột để làm nước dùng trộn cùng vớ? dưa chuột và củ cả?. Để salad một lúc cho ngấm là ăn được.

Canh dưa chua

Dưa muố? là món ăn yêu thích của ngườ? V?ệt nhưng nếu để lâu ngày nó sẽ rất chua, không ăn được. Tận dụng nguyên l?ệu đó để b?ến thành món canh dưa nấu sườn hoặc om vớ? cá thì bữa ăn ngày Tết của g?a đình bạn sẽ thêm phần hấp dẫn, lạ?  g?úp t?êu ngấy cho mọ? ngườ?.

Canh dưa chua

Chuẩn bị nguyên l?ệu cho món canh dưa nấu sườn gồm có dưa chua, xương sườn, cà chua, và hành (khô và tươ?). Đầu t?ên là n?nh xương lấy nước súp để nấu canh, sau đó lấy dưa chua rửa qua vớ? nước để g?ảm độ chua một chút. Ph? hành cùng cà chua, nêm g?a vị rồ? đổ dưa xào cùng. Cuố? cùng đổ nước xương đã n?nh vào nấu cùng, để nhỏ lửa đến kh? xương và dưa thật mềm. Kh? ăn có thể cho thêm hành lá, hoặc chẻ cọng hành trang trí cho đẹp mắt.

Tráng m?ệng vớ? hoa quả, sữa chua

Sau những bữa ăn, bạn có thể g?úp g?a đình hết ngấy bằng món tráng m?ệng hoa quả, hoặc sữa chua, vừa ngon m?ệng vừa bổ dưỡng. Sữa chua có hàm lượng ax?t or?t?c và canx? cao. Những chất này không những hạn chế lượng cholesterol tích tụ trong các mạch máu mà còn khống chế lượng cholesterol tổng hợp trong cơ thể, từ đó làm g?ảm cholesterol có hạ? ngăn cản máu lưu thông.

Sữa chua vừa ngon m?ệng vừa bổ dưỡng

Ngoà? ra, ax?t trong sữa sẽ g?úp đẩy nhanh quá trình phân hủy các prote?n để tổng hợp thành các chất có lợ? cho sức khỏe. Hệ t?êu hóa vì thế cũng được hỗ trợ phần nào và cảm g?ác “ngất ngây” vớ? những thực phẩm g?àu l?p?t và prote?n sẽ qua đ? nhanh chóng.

Nước ép nho tươ? và rượu nho đều chứa nh?ều chất resveratrol-một loạ? chất tự nh?ên, g?úp hạn chế cholesterol sản s?nh trong máu. Qua ngh?ên cứu thực ngh?ệm trên động vật cho thấy, resveratrol đặc b?ệt trong nho đã làm g?ảm lượng cholesterol, hạn chế h?ện tượng máu đông vón cục tích tụ trong cơ thể.

Nước ép nho tươ? và rượu nho làm g?ảm cholesterol trong máu

Do đó, sau những bữa ăn nh?ều chất béo và chất đạm nên ăn thêm chút nho hoặc uống nước nho ép là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe và tâm trạng của bạn.

Ngô chứa nh?ều canx? (Ca), phốt-pho (P), selen?um (Se), lec?th?n, v?tam?n E…có tác dụng hạn chế sự hình thành cholesterol, cao huyết áp, nhồ? máu cơ t?m và g?ảm cảm g?ác “ngán ngẩm” đồ ăn nh?ều dầu mỡ.

Táo g?àu hàm lượng pect?n, chất xơ, v?tam?n C, có tác dụng g?ảm ngấy h?ệu quả. Mỗ? ngày ăn 1 trá? táo, duy trì đều đặn một tháng, hàm lượng cholesterol trong huyết dịch g?ảm đáng kể (khoảng 80\% lượng cholesterol trong máu ngườ? mắc chứng máu mỡ).

Cà rốt chứa nh?ều ax?t pect?c, chất này sẽ kích thích gan t?ết dịch và đào thả? các chất cặn bã qua đường t?êu hóa. Chính vì vậy, chức năng t?êu hóa được cả? th?ện, cảm g?ác khó t?êu, đầy bụng sẽ g?ảm dần.

Hà Vy

Tin nổi bật