Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cốm Hà Nội qua các món ăn

(DS&PL) -

Mùa thu Hà Nội, ngoài tiết trời đẹp còn là mùa của những món quà thanh tao, trong đó không thể không nhắc tới Cốm làng Vòng làm từ nếp cái hoa vàng. Ngoài cách ăn cốm với chuối tiêu trứng cuốc, từ cốm người ta có thể chế biến thành rất nhiều món đặc sắc như: chả cốm, bánh cốm, xôi cốm…

Mùa thu Hà Nộ?, ngoà? t?ết trờ? đẹp còn là mùa của những món quà thanh tao, trong đó không thể không nhắc tớ? Cốm làng Vòng làm từ nếp cá? hoa vàng. Ngoà? cách ăn cốm vớ? chuố? t?êu trứng cuốc, từ cốm ngườ? ta có thể chế b?ến thành rất nh?ều món đặc sắc như: chả cốm, bánh cốm, xô? cốm…

1. Chè cốm

Chỉ mất và? phút thô? vớ? một chút b?ến tấu, bạn sẽ có ngay món chè thơm mù? cốm non xanh, thanh mát, xua tan đ? cá? nóng o? cuố? mùa hạ. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện vớ? hương hoa bưở? nồng nàn thật hấp dẫn.

Chè cốm thanh mát. Ảnh: K?yosh? J?ro

2. Chuố? trứng cuốc chấm cốm

Vớ? ngườ? Hà Nộ?, cách ăn chuố? cũng có cá? thú và nghệ thuật thưởng thức r?êng. Thu về, nhà nhà thường thích thú đ? mua nả? chuố? t?êu trứng cuốc để chấm vớ? cốm Vòng. Dù gì thì đây cũng là đặc sản hạng sang của r?êng Hà Nộ? và chỉ có vào mùa thu. Kh? ăn món này phả? thật nhẹ nhàng, từ tốn: Chuố? được bẻ đô? hoặc cắt thành từng đoạn ngắn, chấm m?ếng chuố? vào cốm rồ? cho vào m?ệng nha? thật chậm. Lúc ấy, ta mớ? thấy được cá? vị ngọt thơm nồng của chuố? hoà quyện vị dẻo bù? của cốm và thoảng chút hương dìu dịu của lá sen...

Chuố? trứng cuốc chấm cốm. Ảnh: Internet

3. Bánh cốm Hàng Than

Trả? qua 145 năm kể từ ngày cửa hàng bánh cốm đầu t?ên được mở đến nay, bánh cốm Hàng Than đã sống vớ? ngườ? Hà Nộ?. H?ện nay bánh cốm Hàng Than đã không thể th?ếu trong các dịp cướ? hỏ?, lễ tết. Mang hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh tượng trưng cho mùa xuân hạnh phúc, nhân dừa đậu xanh ngọt ngào cảm xúc, bánh cốm đã hộ? tụ rất nh?ều ý vị và mong ước cho cuộc sống đủ đầy.


Bánh cốm hình vuông tượng trưng cho đất, màu xanh tượng trưng cho mùa xuân hạnh phúc. Ảnh: Internet

4. Xô? cốm

Xô? cốm rất dẻo lạ? có vị ngọt dịu, bù? bù? của đậu xanh và sần sật của dừa tươ?.  Không chỉ hấp dẫn bở? hương vị mà xô? cốm là sự hòa hợp của rất nh?ều màu sắc th?ên nh?ên, màu của lúa non, vàng đậu xanh, trắng sữa của dừa kh?ến bất cứ a? đã một lần thưởng thức đều không thể quên.


Xô? cốm đã thưởng thức một lần là không thể quê. Ảnh: Internet

5. Chả cốm

Chả cốm là món ăn đặc trưng và rất r?êng của Hà Nộ?. Cách làm chả cốm của ngườ? Hà thành không phả? a? cũng b?ết. Cốm được quện đều vớ? thịt lợn xay nhuyễn, v?ên thành từng v?ên dẹp và ch?ên vàng đều, g?òn rụm, thơm ngọt. Cách ăn b?ến tấu phổ b?ến ngày nay là kèm vớ? món bún đậu mắm tôm.

Chả cốm. Ảnh: Internet

6. Và rất nh?ều món ăn sáng tạo vớ? cốm...


Tôm bọc cốm ch?ên xù. Ảnh: Internet


Cánh gà nhồ? cốm. Ảnh: Internet


Trứng ch?ên cốm. Ảnh: Internet


Theo Eda?ly

Tin nổi bật