Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại rau "siêu thực phẩm" giúp giảm cholesterol, điều hòa đường huyết

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Măng rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất xơ, đồng, vitamin B6 và E trong mỗi khẩu phần ăn. Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại.

Măng là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn của Việt Nam. Chúng ta thường thưởng thức chúng bằng cách luộc, nấu canh hoặc phơi khô để ăn dần, dù là dưới hình thức chế biến nào, măng cũng có kết cấu giòn và hương vị nhẹ.

Măng rất bổ dưỡng và chứa nhiều chất xơ, đồng, vitamin B6 và E trong mỗi khẩu phần ăn. Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại.

Giúp giảm cân

Măng tre là thực phẩm tốt nhất nếu bạn đang muốn giảm cân. Măng rất giàu chất xơ, giúp thỏa mãn cơn đói. Măng cũng chứa lượng đường và calo không đáng kể. Với tỷ lệ carbohydrate thấp hơn so với các thực phẩm giàu chất xơ khác, măng làthực phẩm giúp giảm cân lý tưởng.

Loại rau "siêu thực phẩm" giúp giảm cholesterol, điều hòa đường huyết.

Tăng cường miễn dịch

Măng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trơn tru của cơ thể. Măng tre giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Sự hiện diện của các vitamin thiết yếu như vitamin A, C, E, và B giúp tăng cường chức năng miễn dịch.

Chữa các vấn đề hô hấp

Măng tre rất hiệu quả trong chữa trị các vấn đề về hô hấp và rối loạn như khó thở, hen suyễn, viêm phế quản. Do có đặc tính chống viêm, măng cũng giúp chữa bệnh viêm đường hô hấp. Bạn có thể luộc măng và thêm một chút mật ong để làm long đờm một cách hiệu quả.

Giảm mức cholesterol

Một số nghiên cứu cho thấy măng có thể giúp giảm cholesterol để cải thiện sức khỏe tim mạch. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chất xơ chiết xuất từ loại rau này có đặc tính hạ cholesterol mạnh mẽ.

Thêm vào đó, một nghiên cứu nhỏ từ năm 2009 trên 8 phụ nữ khỏe mạnh đã phát hiện rằng tiêu thụ khoảng 360g măng làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần và LDL (xấu) sau 6 ngày, so với những người tuân theo chế độ ăn kiểm soát.

Điều này có thể do chất xơ hòa tan trong măng. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước trong ruột và có liên quan đến việc giảm mức cholesterol. Măng cũng rất giàu sterol thực vật, chẳng hạn như beta flavonoid, sterol... có lợi cho việc điều hòa cholesterol.

Tốt cho tim

Măng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất như selen, kali có lợi cho tim. Thêm vào đó, với lượng carbohydrate và đường thấp, măng trở thành thực phẩm lý tưởng giúp phòng các bệnh tim mạch. Măng tre rất giàu chất xơ, giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Việc đào thải cholesterol dư thừa giúp thanh lọc động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

​Chống ung thư

Măng tre giàu chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do và chất phytosterol tự nhiên, góp phần chống ung thư. Chất chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do gây ung thư, trong khi phytosterol tự nhiên trong măng giúp ức chế sự tăng trưởng và đột biến của các khối u.

Thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Măng là nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể thúc đẩy sự đều đặn và thậm chí có thể bảo vệ chống lại các vấn đề như bệnh trĩ, viêm túi thừa và ung thư trực tràng.

Theo nghiên cứu trong ống nghiệm, măng cũng hoạt động như một chất probiotic, cung cấp nhiên liệu cho các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

Nghiên cứu cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột của bạn có thể đóng vai trò trung tâm trong sức khỏe và bệnh tật, giúp ngăn ngừa các tình trạng như bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, trầm cảm và béo phì.

Loại rau "siêu thực phẩm" giúp giảm cholesterol, điều hòa đường huyết.

Chống viêm

Măng tre cũng thể hiện đặc tính chống viêm hiệu quả. Măng làm giảm đau, viêm cũng như chữa lành vết loét. Măng có thể luộc lên rồi ăn hoặc ép lấy nước và bôi trực tiếp lên vết thương để giảm viêm.

Lưu ý khi ăn măng

Măng tươi chứa một lượng lớn taxiphyllin xyanua độc hại. Tuy nhiên, phương pháp chế biến khác nhau làm giảm đáng kể hàm lượng chất này, khiến chúng an toàn để tiêu thụ.

Để giảm lượng taxiphyllin, măng phải được đun sôi hoặc ngâm và sấy khô trước khi tiêu thụ.

Măng cũng được coi là chất gây bướu cổ, nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp của bạn. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, một số hợp chất được chiết xuất từ măng tre làm giảm hoạt động của các tế bào tuyến giáp chịu trách nhiệm sản xuất hormone tuyến giáp. May mắn thay, việc bổ sung đầy đủ iốt và selen vào chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng tuyến giáp.

Nấu chín cũng có thể vô hiệu hóa một số enzyme nhất định và giảm lượng chất gây bướu cổ.

Do đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức măng nấu chín ở mức độ vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, toàn diện, ngay cả khi bạn bị suy giảm chức năng tuyến giáp.

Tin nổi bật