Củ cải đường được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công nhận là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ, mangan, đồng và folate. Đặc biệt, hàm lượng folate cao trong củ cải đường đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tim mạch.
Hàm lượng folate cao trong củ cải đường đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tim mạch. Ảnh minh họa
Ngoài ra, củ cải đường còn chứa:
Mangan: hỗ trợ hình thành xương, chuyển hóa chất dinh dưỡng và chức năng não.
Đồng: quan trọng cho sản xuất năng lượng và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh.
Protein: cung cấp năng lượng với lượng chất béo thấp và không cholesterol.
Tóm lại, củ cải đường là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, nhưng tỷ lệ các bệnh về gan đang có xu hướng gia tăng. Viện Quốc gia về Bệnh đái tháo đường và Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK) ước tính rằng 24 phần trăm người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một tình trạng gây ra bởi chất béo dư thừa trong gan. Mặc dù những người bị NAFLD có thể sống cuộc sống bình thường, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan và suy gan. Một lối sống lành mạnh - cụ thể là một lối sống liên quan đến việc ăn củ cải - có thể hữu ích
Củ cải đường có chứa hợp chất hoạt tính betaine, có thể chịu trách nhiệm về các đặc tính chống oxy hóa của rau và tác động tích cực đến các dấu hiệu gan ở những người bị NAFLD, theo một bài báo được xuất bản vào tháng 11/2019 trên Tạp chí Nghiên cứu Hiện tại về Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm, theo Sức khỏe & Đời sống.
Chất chống oxy hóa betaine có trong củ cải đường có khả năng giúp ngăn ngừa hoặc giảm tích tụ chất béo trong gan. Ảnh minh họa
Nước ép củ cải đường có thể giúp giảm huyết áp của bạn. Những người uống 250 ml nước ép củ cải đường mỗi ngày có thể làm giảm cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Nitrat - hợp chất trong nước ép củ cải đường chuyển đổi thành oxit nitric trong máu và giúp mở rộng và thư giãn các mạch máu.
Năm 2012, một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy uống nước củ cải đường làm tăng mức nitrat trong huyết tương và tăng cường hoạt động thể chất .
Kết quả của một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ năm 2015 cho thấy lợi ích hơn nữa của nitrat trong nước ép củ cải đường. Nghiên cứu cho thấy những người bị suy tim đã tăng 13% sức mạnh cơ bắp trong 2 giờ sau khi uống nước ép củ cải đường.
Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ, nitrat có trong củ cải đường có thể giúp tăng lưu lượng máu lên não ở người lớn tuổi và giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Sau khi tiêu thụ chế độ ăn giàu nitrat bao gồm nước ép củ cải đường, MRI chụp não của người cho thấy lưu lượng máu tăng lên ở thùy trán - đây là phần có liên quan đến tư duy nhận thức và hành vi.
Nước ép củ cải đường thường ít calo và hầu như không có chất béo. Đó là một lựa chọn tuyệt vời cho ly sinh tố buổi sáng của bạn. Nó sẽ cung cấp cho bạn chất dinh dưỡng và tăng cường năng lượng khi bạn bắt đầu ngày mới.
Củ cải đường có màu sắc phong phú nhờ betalain, là chất chống oxy hóa hòa tan trong nước. Ngoài ra, betalain có khả năng phòng ngừa hóa trị chống lại một số dòng tế bào ung thư.
Củ cải đường là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất và chất điện giải giúp các dây thần kinh và cơ hoạt động bình thường. Uống nước ép củ cải đường ở mức độ vừa phải có thể giúp giữ mức kali ở mức tối ưu.
Nếu nồng độ kali xuống quá thấp, có thể gây ra mệt mỏi, suy nhược và chuột rút cơ. Kali rất thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng .
Nếu bạn có lượng cholesterol cao, hãy cân nhắc thêm nước ép củ cải đường vào chế độ ăn uống của bạn.
Một nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ năm 2011 trên chuột cho thấy chiết xuất củ cải đường làm giảm tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính và tăng HDL, hay còn gọi là cholesterol “tốt”. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa trên gan.
Nếu bạn bị huyết áp thấp, uống nước ép củ cải đường thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ giảm huyết áp xuống quá thấp. Do đó, hãy theo dõi huyết áp của bạn một cách cẩn thận.
Nếu bạn dễ bị sỏi thận, đừng uống nước ép củ cải đường. Củ cải đường có nhiều oxalat, là chất tự nhiên hình thành các tinh thể trong nước tiểu của bạn. Chúng có thể dẫn đến sỏi .
Nấu chín củ cải đường làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng, thông tin trên báo Lao Động.