Hương vị thơm ngon tuyệt hảo của bánh ga-tô flan sẽ kh?ến bạn ngất ngây kh? thưởng thức.
Nguyên l?ệu:
Cho phần Flan:
* Phần đường Caramel: 50g đường, 2 muỗng canh nước lạnh, 1 thìa cà phê nước cốt chanh
* Phần Flan: 5 quả trứng gà to, 70 gram đường, dùng 550 ml sữa tươ?, 1 muỗng cà phê van?lla extract (van? dạng lỏng), 1 tí muố?.
Cho phần Ga-tô cà phê: 60 g bột mì đa dụng (all purpose flour), 10 g bột cacao nguyên chất không đường, 20 g dầu ăn, 4,5 muỗng cà phê bột cà phê pha vớ? 10g sữa tươ?, 1/2 muỗng cà phê van?lla extract, 3 quả trứng gà to, 60 g đường.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị khuôn tròn đế l?ền đường kính 20cm hoặc khuôn vuông cạnh 20 cm, ở đây mình dùng nồ? chịu nh?ệt.
Bước 2: Thắng đường Caramel. Cho đường vào nồ? nhỏ, cho nước vào đường, khuấy cho đường và nước dàn đều. Để lửa vừa đền to, bắc nồ? lên bếp, nấu cho đường tan chảy và sô? lên, sau đó đường sẽ từ từ chuyển sang màu vàng nhạt, màu mật ong rồ? đậm hơn mật ong tí.
Lưu ý: kh? cho đường lên bếp, không khuấy gì cả (nếu khuấy sẽ bị "lạ? đường", đường không chảy và chuyển màu được).
Kh? đường có màu đậm hơn mật ong thì các bạn bắc ra khỏ? bếp, cho nước chanh vào, khuấy đều, đổ vào khuôn và lắc cho nước đường dàn đều đáy khuôn. Để nguộ? nước đường sẽ đông lạ?.
Nếu sử dụng nồ? chịu nh?ệt như mình thì bỏ qua bước cho vào khuôn, nhưng nồ? thủy t?nh g?ữ nh?ệt lâu. Do đó nếu không thích caramel đậm và có vị đắng thì kh? đường chuyển sang màu vàng mật ong thì tắt bếp là vừa. Hơ? nóng trong nồ? sẽ g?úp đường vàng thêm.
Bước 3: Làm Flan: Khuấy tan trứng nhẹ nhàng (không nên đánh trứng, đánh trứng sẽ tạo bọt, flan không được mịn.
Cho đường, sữa tươ? vào nồ?. Đun lửa vừa, khuấy nhẹ, kh? sữa ấm nóng (không được sô?) thì đổ vào âu trứng, vừa đổ vừa khuấy đều nhẹ nhàng. Cho muố? và van? vào khuấy đều.
Bước 4: Làm cốt bánh Ga-tô cà phê
1. Trộn đều bột mì và bột ca cao, rây mịn.
2. Làm nóng 10 ml sữa, pha tan cà phê, thêm dầu ăn, van?, khuấy đều.
3. Cho trứng, đường, muố? vào âu. Đun sô? ít nước trong một cá? nồ? nhỏ (hạ nhỏ lửa cho nước sô? thật nhẹ), đặt âu trứng lên m?ệng nồ? (đáy âu không chạm nước nóng) và dùng phớ? lồng đánh trứng quấy lên tục đến kh? hỗn hợp trứng nóng ấm, đường tan hết (v?ệc đánh trứng ấm sẽ g?úp trứng bông tốt hơn)
4. Bắc âu ra khỏ? nồ?, dùng máy đánh trứng. Bắt đầu từ tốc độ chậm và tăng dần, đánh đến kh? trứng bông đặc mịn, hoàn toàn không thấy bọt khí. Kh? nhấc que đánh lên thấy trứng chảy xuống tạo thành dòng như thả dây ruy-băng xuống.
5. Để máy ở tốc độ thấp nhất, đổ từ từ phần hỗn hợp cà phê, dầu ăn vào âu.
6. Ch?a bột thành 3 phần. Rây từng phần vào âu, dùng cây vét bột trộn đều theo kĩ thuật fold (xúc và đảo phớ? từ dướ? lên để trứng phủ lên bột, không quấy mạnh tay vì như thế sẽ làm vỡ bọt khí trong trứng, bánh sẽ không nở được hoặc nở kém).
Bước 5: Nướng bánh, làm nóng lò ở 165 độ C, lửa trên và lửa dướ?, trước 10 phút.
1. Đun nước sô? và chuẩn bị khay (rộng hơn khuôn bánh, ch?ều cao sao cho phần flan ngập một nữa trong nước) để nướng cách thủy.
2. Khuấy đều phần Flan đã chuẩn bị từ trước. Lược hỗn hợp sữa trứng qua rây (để loạ? bỏ phần trứng bị lợn cợn) vào khuôn đã tráng caramel.
T?ếp theo đổ phần bột ga-tô cà phê lên trên. Do trong bột bánh có nh?ều bọt khí nhẹ nên phần bột ga-tô sẽ tự nổ? lên trên mặt Flan.
3. Đặt khay để nướng cách thủy vào trong lò. Đổ nước sô? vào khay. Đặt khuôn bánh vào khay nước. Nướng ở nh?ệt độ 160 – 165 độ C trong khoảng 40-50 phút. Dùng một tăm tre xuyên qua bánh thấy ráo là được.
4. Lấy khuôn ra khỏ? lò. Để nguộ? rồ? cho khuôn bánh vào tủ lạnh để tố? th?ểu 4 t?ếng, hoặc tốt nhất là qua đêm.
Dùng dao nhọn và mảnh dọc quanh thành khuôn. Úp đĩa lên mặt khuôn rồ? lật ngược lạ? để lấy bánh ra.
Bánh ga-tô flan bảo quản lạnh, dùng trong 2-3 ngày.
Bánh ga-tô flan mát lạnh, mềm mạ?, béo béo, thơm mù? cà phê.
Chúc các bạn thành công vớ? món bánh ga-tô flan.
t?n">Pet?tecu?s?ne Trần/ Eva