Nguyên liệu:
- Tóp mỡ 150gr
- Tôm khô 300gr
- Hành, tỏi 3 củ hành tím, 1-2 củ tỏi
- Nước mắm đặc ngon 150ml
- Đường kính 6-8 thìa canh
- Ớt 6-8 quả
- Tiêu nguyên hạt 1-2 thìa cà phê
- Hành lá 3-4 nhánh
- Mỡ lợn hoặc dầu ăn 3-4 thìa canh
Cách làm:
- Rửa sạch 300gr tôm khô rồi ngâm tôm với nước ấm trong khoảng 10-15 phút cho tôm nở mềm rồi rửa lại một lần nữa và để tôm ráo nước.
- Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi cắt lát, hành tím băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và cắt làm đôi. Tiêu giã nhẹ.
- Bắc nồi lên bếp, cho 3-4 thìa dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng già rồi thả phần hành tím và tỏi vào, đảo đều cho đến khi hành tỏi sém cạnh và dậy mùi thơm.
- Cho vào nồi 100ml nước mắm đậm đặc, 6-8 thìa canh đường kính, 50ml nước lọc, phần hạt tiêu đã giã, phần ớt đã cắt, 150gr tóp mỡ và 300gr tôm khô.
- Khuấy đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sền sệt lại thì tắt bếp, nhớ để nhỏ lửa.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)