Nếu thỉnh thoảng ăn loại thức ăn này một lần thì không sao, nhưng nếu ngày nào bạn cũng sử dụng các món ăn này thì không khác nào đang "đầu độc" gan. Ảnh minh họa
Nếu thỉnh thoảng ăn loại thức ăn này một lần thì không sao, nhưng nếu ngày nào bạn cũng sử dụng các món ăn này thì không khác nào đang "đầu độc" gan. Thực ra, đồ muối chua từ lâu đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO liệt vào danh sách gây ung thư cho người. Ngoài ung thư dạ dày, các món ngâm muối cũng có thể gây ung thư gan, chủ yếu do gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể.
Lượng lớn nitrit có trong đồ muối chua sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine gây ung thư và đi vào gan, tiếp xúc lâu dài có thể khiến gan bị tổn thương và tăng tỷ lệ ung thư.
Nhiều người mua thịt về nhà không ăn hết một lúc nên cho vào tủ lạnh cấp đông. Thậm chí còn bỏ quên 6 tháng - 1 năm không nhớ đến. Thực tế, thịt càng được cấp đông thì càng bị mất chất. Ăn thịt đông lạnh lâu ngày không chỉ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho dạ dày mà còn gây hại cho gan. Vì những loại thịt này vốn đã sản sinh ra một lượng lớn vi khuẩn nên khi ăn vào sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho gan.
Hải sản tuy là nguồn canxi, protein rất dồi dào tuy nhiên chúng chỉ ngon và bổ dưỡng khi còn tươi và vừa được nấu chín. Hải sản khi được cấp đông trong tủ lạnh lâu, đặc biệt là khi chưa được nấu chín dễ làm sinh sôi lượng vi khuẩn rất lớn. Dù cho sau này bạn có hâm nóng chúng thì một số loại vi khuẩn vẫn có thể tồn tại, dinh dưỡng trong hải sản bị biến dạng tạo gánh nặng cho gan, làm tổn thương gan.
Nếu một người giữ thói quen ăn trái cây mốc dễ dẫn đến cơ thể khó chịu, thậm chí gây ung thư gan. Ảnh minh họa
Nếu thấy trái cây nhũn hỏng, biến dạng, thối mốc dù chỉ là một phần nhỏ, bạn cũng không nên gọt bỏ phần hỏng rồi ăn tiếp. Bởi một nghiên cứu của Học viện Y tế Dự phòng Trung Quốc cho thấy: Số lượng vi khuẩn có trong trái cây bị mốc chỉ xuất hiện 10% -50% tại phần bị mốc. Số còn lại sẽ xuất hiện rải rác trong các khu vực trông có vẻ lành lặn.
Trong các bộ phận bị mốc của trái cây, vi sinh vật tạo ra độc tố aflatoxin, được biết đến là một chất gây ung thư gan mạnh. Nếu một người giữ thói quen ăn trái cây mốc dễ dẫn đến cơ thể khó chịu, thậm chí gây ung thư gan.
Tiêu thụ các thức ăn thừa cũng có thể gây hại cho gan rất nhiều bởi đồ ăn khi để lâu dễ sản sinh nhiều loại vi khuẩn, hơn nữa còn dễ tạo ra độc tố nấm mốc aflatoxin gây ung thư gan.
Bác sĩ Yu Xiaofang (bác sĩ trưởng của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Hạ Môn, Trung Quốc) khuyên, các gia đình cố gắng không nấu quá nhiều thức ăn, tốt nhất là ăn hết tất cả thực phẩm trong một bữa, từ bỏ thói quen ăn thức ăn thừa. Không nên mua quá nhiều rau quả cùng một lúc. Đặc biệt, đừng ăn nếu chúng có dấu hiệu bị mốc.
Một công việc quan trọng mà gan thực hiện là xử lý các loại protein, chất béo và carbohydrate khác nhau để cơ thể bạn sử dụng. Đây là lý do tại sao bạn nên bổ sung nhiều protein lành mạnh như thịt gà (bỏ da) vào chế độ ăn uống của mình. Những protein lành mạnh này thúc đẩy chế độ ăn uống cân bằng hơn đồng thời giúp gan thực hiện công việc quan trọng của nó.
TS. Lindenmeyer lý giải: Gan cần các khối xây dựng để tạo ra các protein cần thiết cho chức năng bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn đủ lượng protein nạc là rất quan trọng.
Cho dù bạn ăn quả oliu trực tiếp hay dầu oliu với một chút chanh là món salad ưa thích, thì loại trái cây nhỏ bé này cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe gan. Chủ yếu do oliu rất giàu vitamin E và chất chống oxy hóa - hai thứ tốt cho lá gan của bạn.
Dầu oliu rất tốt cho chức năng gan. Dầu oliu làm tăng lượng cholesterol tốt, chất này thực sự có tác dụng bảo vệ gan chống lại bệnh gan nhiễm mỡ và cũng tốt cho tim.
Có rất nhiều lý do để thêm rau xanh vào chế độ ăn uống. Vì gan chịu trách nhiệm kiểm soát sự hình thành cục máu đông trong cơ thể nên vitamin K có trong các loại rau xanh lá là một chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ gan thực hiện vai trò này.
TS. Lindenmeyer giải thích: Vitamin K quan trọng đối với chức năng gan để đảm bảo rằng bạn có đủ nguyên liệu phù hợp để tạo ra các yếu tố đông máu. Những loại rau lá xanh như rau muống, rau họ cải có nhiều vitamin K và có thể mang lại lợi ích cho chức năng gan.
Những loại rau xanh này cũng có glutathione, là một chất chống oxy hóa lành mạnh có thể hữu ích cho gan. Hãy thử các loại rau lá trong chế độ ăn uống như: Rau chân vịt (rau bina), Cải xoăn (cải kale), Rau diếp, Bắp cải, Rau cải xanh.