Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Hạn chế bỏ loại gia vị này nếu không muốn đột quỵ bất chợt ập đến!

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Để ngăn ngừa đột quỵ, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, việc chú ý đến các loại gia vị sử dụng hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng.

Những loại gia vị không nên lạm dụng

Dầu ăn

 

Dầu ăn là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, nó được sử dụng theo nhiều cách để giúp món ăn tăng thêm hương vị, tạo vẻ bắt mắt cho đồ ăn.

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng 1g chất béo có thể cung cấp cho cơ thể 9000 kcal calo. Lượng chất béo nạp vào quá nhiều có thể dẫn đến tăng lipid máu và gây gánh nặng lớn hơn cho hệ thống tim mạch. 

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể ăn dầu, thay vào đó bạn nên ăn một cách có kiểm soát, lượng dầu ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày nên kiểm soát trong phạm vi 25g.

Đường

Vị ngọt luôn khiến mọi người mê đắm và đó là lý do tại sao đường là gia vị được ưa chuộng.

Ăn đồ ngọt có thể khiến não tiết ra dopamine, mang lại cho con người cảm giác hạnh phúc. Tuy nhiên, ăn nhiều đồ ngọt trong thời gian dài sẽ dẫn đến tăng lượng đường trong máu, lipid máu và huyết áp, dễ dẫn đến béo phì. Béo phì cũng liên quan trực tiếp đến việc xảy ra nhiều bệnh, bao gồm các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Vì vậy, bạn nên biết tiết chế khi nêm nếm đường trong các món ăn hàng ngày của mình.

Gia vị chứa natri

 

Ngoài việc chú ý bổ sung muối trong cuộc sống hằng ngày, bạn cũng cần chú ý đến các loại gia vị giàu natri như nước tương, nước mắm. Việc bổ sung quá nhiều những loại này sẽ khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều natri, đe dọa đến sức khỏe tim mạch.

Ăn nhiều natri làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với ion natri. Ion Natri sau khi vận chuyển vào thành mạch máu, gây tăng nước trong tế bào, làm co mạch và tăng sức cản ngoại vi, dẫn đến tăng huyết áp, nguyên nhân gây đột quỵ.

Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người chỉ nên ăn dưới 5g muối/ngày, tương đương với 2,3g natri/ngày. Nếu bạn đã nêm nếm muối cho món ăn thì nên giảm lượng nước mắm, nước tương hay các loại gia vị chứa natri khác trong các món ăn hoặc không chấm để đảm bảo sức khỏe.

 Khi cơ thể có “hai tê, hai cứng”, cần cảnh giác!

Khi đột quỵ xảy ra, cơ thể sẽ xuất hiện một số triệu chứng bất thường. Nếu xuất hiện những triệu chứng này, cần phải đi khám ngay!

Lưỡi bị tê

Lưỡi tê là một triệu chứng đặc trưng của đột quỵ, liên quan đến việc tổn thương nghiêm trọng các dây thần kinh và mạch máu não. Khi bị đột quỵ, não sẽ bị thiếu máu và thiếu oxy, gây tổn thương các dây thần kinh điều khiển lưỡi, ngoài cảm giác tê còn có thể không nói được rõ ràng.

Tê tay một bên

Các chi ở xa trung tâm cơ thể nên lượng máu lưu thông ít hơn các bộ phận khác. Khi vỏ não bị tổn thương, sẽ làm tổn thương các dây thần kinh ở cánh tay, gây tê tay, đặc biệt là tê một tay hoặc ngón tay, kèm theo chóng mặt và đau đầu.

Mạch máu cứng lại

Xơ vữa động mạch làm dày thành mạch, mất tính đàn hồi và thu hẹp lòng mạch. So với mạch máu bình thường, độ cứng của mạch máu sẽ tăng rõ rệt.

Mặt bị cứng

Biểu hiện là mặt bị lệch, yếu và tê, đặc biệt là xung quanh mắt và khóe miệng. Đây là do tắc nghẽn mạch máu não gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh mặt.

Tin nổi bật