Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Những món ăn tốt cho người sau đột quỵ

  • Thùy Dung (T/H)
(DS&PL) -

Người phục hồi sau đột quỵ nên hạn chế tinh bột, đường, chất béo, thực phẩm nhiều muối…

Các thực phẩm người sau đột quỵ nên ăn

Trái cây và rau quả giàu chất xơ, giúp giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu. Ưu tiên rau diếp cá, rau xà lách, rau cải xoăn, cải bó xôi vì giàu kali, trung hòa natri trong cơ thể, tốt cho người cao huyết áp.

Ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, ngô nên dùng thường xuyên trong các bữa ăn. Các loại ngũ cốc này giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa góp phần kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Thực phẩm giàu protein nạc có thể giúp xây dựng cơ và mô cho người bệnh yếu cơ. Nguồn protein nạc tốt bao gồm thịt gà, cá, đậu phụ, các loại đậu và trứng.

Sữa ít béo hoặc không béo giúp giảm chất béo bão hòa và cholesterol nạp vào cơ thể. Sản phẩm từ sữa cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và vitamin D.

Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như dầu ô liu, các loại hạt và quả bơ có thể cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm viêm.

Những thực phẩm người bị đột quỵ không nên ăn

Hạn chế ăn muối

Muối có thể gây tích nước và làm tăng huyết áp cho cơ thể, gây ra nguy cơ tái phát mạnh đối với bệnh đột quỵ. Vì vậy, nên tránh sử dụng nhiều muối trong bữa ăn hằng ngày. Hạn chế cho người bị đột quỵ dùng những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.

Tuyệt đối tránh rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích

 

Những người đang trong quá trình phục hồi sau khi bị đột quỵ nên tuyệt đối tránh các loại chất kích thích điển hình như: bia, rượu, thuốc lá, thức ăn cay nóng, mỡ động vật v.v…, vì đây là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não và gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình khắc phục.

Tránh xa các thực phẩm chứa nhiều chất béo

Mỡ động vật, thịt mỡ các món chiên, xào có chứa nhiều dầu mỡ, các loại sữa đặc, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi… là những thực phẩm mà người đang phục hồi sau đột quỵ không nên sử dụng.

Bởi vì, các loại thực phẩm này khi hấp thụ vào cơ thể sẽ khiến cho lượng cholesterol - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch hàng đầu tăng lên, rất nguy hiểm cho bệnh nhân đã từng bị đột quỵ, tai biến.

Hạn chế thực phẩm có nhiều đường

Bánh ngọt, nước ngọt đóng chai, kẹo… là những loại thực phẩm có chứa nhiều đường, không nên cho người đang điều trị phục hồi sau tai biến sử dụng, để tránh những yếu tố nguy cơ cao gây tái phát đột quỵ.

Bên cạnh duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học, duy trì thói quen vận động, luyện tập hàng ngày, người bị tai biến có thể sử dụng thêm những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có chứa thành phần nattokinase. Enzym nattokinase được chiết xuất từ "Natto" ( đậu tương), món ăn truyền thống của người Nhật được làm từ đậu tương lên men, rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các bữa ăn của người Nhật. Nattokinase được chứng minh có khả năng phân giải cục máu đông - nguyên nhân gây tắc mạch, dẫn đến đột quỵ.

Tin nổi bật