Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Hãi hùng phụ gia thực phẩm siêu tốc có thể gây ung thư

(DS&PL) -

Đủ loại phụ gia thực phẩm không rõ xuất xứ, nhãn mác, hạn dùng, công dụng có tác dụng chế biến thức ăn 'siêu tốc' có mặt trên thị trường.

Đủ loạ? phụ g?a thực phẩm không rõ xuất xứ, nhãn mác, hạn dùng, công dụng có tác dụng chế b?ến thức ăn 's?êu tốc' có mặt trên thị trường.

Lẩu Thá? không cần me

Trong va? chủ quán “sáng bán bún bò, hủ t?ếu, ch?ều bán món nhậu”, tô? ngỏ ý tìm mua loạ? g?a vị làm chua để bán lẩu Thá?, vì nấu nước me tốn công, g?á đắt. Bà Xuân (chủ một sạp g?a vị ở chợ Phước Long B, Q.9 (TP.HCM) cườ? rồ? lấy ra bịch n? lông, bên trong chứa chất màu trắng mịn, bóng, y hệt đường cát, g?á bán lẻ 40.000 đồng/kg. Bà Xuân nó?: “Loạ? này rất chua, có vị g?ấm, mỗ? nồ? lẩu chỉ bỏ 1 muỗng nhỏ đã chua lắm rồ?. Để khách không thắc mắc, anh nên bỏ thêm xác me trong nồ? lẩu”.

Tô? dò hỏ?: “Sao g?ống đường cát quá?”. Bà Xuân l?ền mở bịch n? lông ra, kêu tô? nếm thử. Tô? thử nếm và? hạt, vị chua lè, mù? như phân u rê, rất khó chịu, cảm g?ác buồn nôn. Tô? hỏ?: “Sao không thấy nhãn mác, hướng dẫn sử dụng gì hết, b?ết còn hạn dùng hay không?”. Bà Xuân ghé ta? nó? nhỏ: “Loạ? này của Trung Quốc, đóng gó? bao xá, không nhãn mác gì hết. Nhưng anh yên tâm đ?, loạ? này đảm bảo chua lắm”.

Bà Xuân g?ớ? th?ệu phụ g?a làm chua không nhãn mác của Trung Quốc thay thế me để nấu lẩu

Sạp của bà Xuân nhỏ xíu, chỉ chừng 4 m2 chất hàng hóa lỉnh kỉnh, nhưng hỏ? mua thứ gì cũng có. Tô? thử hỏ? tìm g?a vị để nấu bún bò, hủ t?ếu mà không phả? hầm xương. Bà Xuân l?ền g?ớ? th?ệu v?ên g?a vị cô đặc. “Nấu nồ? bún bò, nồ? hủ t?ếu chỉ cần bỏ 1 cục này vào là ngọt nước, có mù? vị thay xương, thơm ngát, muốn ngon thì thêm mắm ruốc Huế, muốn ngon cho thêm đường, bột ngọt”, bà Xuân nó?. Tô? lạ? hỏ? loạ? g?a vị tẩm ướp để thịt cá để lâu ngày vẫn có mù? thơm. Bà Xuân lạ? lô? ra cha? nước đen như hắc xì dầu, và cho b?ết chỉ cần tẩm ướp loạ? này thịt cá bốc mù? thơm ngay. “Ướp thứ này vừa thơm vừa ngon. Tô? bỏ cho quán ăn rất nh?ều, có quán một tuần dùng 7 - 8 cha?. Mấy quán khu vực quận 9, Thủ Đức tô? bỏ mố? hết”, bà Xuân khoe. Bà Xuân còn g?ớ? th?ệu đủ loạ? g?a vị, từ bột ngọt Trung Quốc dạng xá, không nhãn mác hàng V?ệt Nam, Thá? Lan, Malays?a...

Loạ? phụ g?a không nhãn mác của Trung Quốc

1 lạng cốt pha được 10 lít nước mắm

Tìm đến hàng g?a vị các chợ Tân Định (Q.1, TP.HCM), chợ Bà Ch?ểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)..., t?ểu thương g?ớ? th?ệu đủ loạ? g?a vị tẩm ướp, ngâm tẩy, trong đó nh?ều loạ? nhãn mác, xuất xứ rất mù mờ.

Tô? cũng theo chân anh Bảy - một ngườ? k?nh doanh thực phẩm ở H.Bình Chánh (TP.HCM) đến khu vực chợ K?m B?ên (Q.5, TP.HCM) mua hương l?ệu pha chế nước mắm. Anh Bảy nó? trước đây muốn làm nước mắm phả? muố? cá, lọc nước, chưng cất..., nay chỉ cần mua nước cốt này về pha vớ? nước, muố? là có ngay nước mắm bán quán ăn, bỏ mố? cho hàng quán, dễ k?ếm lờ?. Anh Bảy đưa cho tô? một cha? bên trong có chứa một loạ? chất lỏng sền sệt có mù? nước mắm, g?á bán lẻ 50.000 - 60.000 đồng/100 gr.

Theo anh Bảy, để pha chế cần nấu nước sô? pha muố?, cho chất này vào có ngay nước mắm. “L?ều lượng pha chế thì tùy. Muốn ngon pha đậm, bán g?á cao, pha nhạt bán g?á thấp, muốn ngon hơn nữa cho ít bột ngọt Trung Quốc, bột nêm cho mù? vị dịu, thơm, thành hàng ngon. Mua 1 lạng cốt pha chế được hơn 10 lít nước mắm, ch? phí khoảng 60.000 - 70.000 đồng, bán ra g?á 15.000 - 20.000 đồng/lít”. Cũng theo anh Bảy, thị trường có đủ các loạ? phụ g?a, g?a vị k?ểu này nhưng “phả? quen mớ? mua được”.

Có thể bị ung thư

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ma?, nguyên Phó v?ện trưởng V?ện Vệ s?nh y tế công cộng TP.HCM, nhận định: “Đã là hóa chất thì có độc tính. Độc gan, độc thận, độc phổ?, độc t?m đủ loạ?”. Phó v?ện trưởng V?ện Công nghệ hóa học TP.HCM Hoàng Thị K?m Dung cho b?ết đa số các chất tạo màu, mù?, vị mua bán trô? nổ? là hóa chất tổng hợp, thường có hạ? cho sức khỏe. Nếu sử dụng quá l?ều lượng cho phép sẽ gây ngộ độc hoặc tích lũy trong cơ thể, về lâu dà? gây tổn hạ? sức khỏe. Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm d?nh dưỡng TP.HCM, cho b?ết: “Sử dụng g?a vị không rõ thành phần, nguồn gốc xuất xứ để chế b?ến thực phẩm sẽ t?ềm ẩn nh?ều nguy cơ gây ngộ độc do chứa các chất phụ g?a chưa được k?ểm soát hoặc có thể đã bị cấm sử dụng, như hàn the, phẩm màu công ngh?ệp, k?m loạ? nặng... V?ệc ngộ độc có thể cấp tính gây nôn ó? t?êu chảy cấp, nhưng cũng có thể mãn tính, dần dần tích lũy trong cơ thể gây ra bệnh lý, rố? loạn chuyển hóa hay ung thư”.

L?nh Ch? (Theo TNO)

Tin nổi bật