Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Giá đỗ tốt cho sức khỏe nhưng "đại kỵ" với 7 nhóm người này!

  • Thủy Tiên (T/h)
(DS&PL) -

Giá đỗ là một loại rau mầm phổ biến trong ẩm thực châu Á nhưng ít ai biết rằng, loại rau tưởng chừng lành tính này lại có thể gây hại cho sức khỏe một số nhóm người.

1. Người có hệ tiêu hóa yếu

Giá đỗ chứa nhiều chất xơ, có thể gây khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy đối với những người có hệ tiêu hóa kém. Đặc biệt, giá đỗ sống hoặc nấu chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn gây hại cho đường ruột, làm tình trạng rối loạn tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn.

2. Người bị bệnh gout

Giá đỗ chứa một lượng purin nhất định. Purin khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa không được đào thải hết sẽ tích tụ lại ở các khớp gây ra bệnh gout. Vì vậy, người bị gout nên hạn chế ăn giá đỗ để tránh làm bệnh nặng hơn.

Giá đỗ là một loại rau mầm phổ biến trong ẩm thực châu Á. 

3. Người đang dùng thuốc kháng sinh

Giá đỗ có chứa vitamin K, có tác dụng làm đông máu. Vitamin K có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc kháng sinh, đặc biệt là nhóm thuốc coumarin. Do đó, nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên ăn giá đỗ hay không.

4. Người bị suy giáp

Giá đỗ chứa goitrin, một chất có thể ức chế hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên, hàm lượng goitrin trong giá đỗ không quá cao và thường chỉ gây ảnh hưởng khi ăn với số lượng lớn và thường xuyên. Người bị suy giáp nên hạn chế ăn giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ sống.

5. Người bị dị ứng với đậu

Giá đỗ được làm từ các loại đậu, chủ yếu là đậu xanh. Do đó, những người bị dị ứng với đậu có nguy cơ cao bị dị ứng với giá đỗ. Các triệu chứng dị ứng có thể bao gồm ngứa ngáy, nổi mề đay, khó thở, sốc phản vệ.

6. Phụ nữ mang thai

Mặc dù giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai cần thận trọng khi ăn. Giá đỗ sống hoặc nấu chưa chín kỹ có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes, gây nguy hiểm cho thai nhi.

gia-do-tot-cho-suc-khoe-nhung-dai-ky-voi-7-nhom-nguoi-nay-dspl-2.jpg

7. Trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non yếu, dễ bị rối loạn tiêu hóa khi ăn giá đỗ. Hơn nữa, trẻ nhỏ cũng dễ bị hóc khi ăn giá đỗ. Cha mẹ nên cho trẻ ăn giá đỗ đã được nấu chín kỹ và cắt nhỏ.

Lưu ý khi ăn giá đỗ

Nên chọn mua giá đỗ ở những nơi uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Rửa sạch giá đỗ trước khi chế biến.

Nên ăn giá đỗ chín kỹ để tránh nhiễm khuẩn.

Không nên ăn quá nhiều giá đỗ cùng một lúc.

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người kể trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về việc có nên ăn giá đỗ hay không.

Tin nổi bật