Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 300g
- Nấm hương: 10 – 15 cái
- Hành lá: Vài cọng
- Cà rốt: 35g
- Gừng: 1 mẩu
- Hạt nêm, hạt tiêu, muối, nước tương
- Tinh bột ngô: 1 thìa canh
- Rượu nấu ăn: 15ml
- Dầu mè: 15ml
- Phần gia vị xốt: 15ml nước tương, 15ml dầu hào, 1 thìa canh bột năng, 8ml giấm gạo, 8g đường, 75ml nước lọc
Cách làm:
- Ức gà rửa thật sạch ròi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Trong quá trình băm, cho thêm một chút hạt tiêu và hạt nêm để món gà viên thêm đậm vị.
- Gừng băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Cà rốt và nấm hương sơ chế sạch sau đó bào nhỏ cà rốt, nấm hương băm nhỏ.
- Cho thịt gà đã băm/ xay nhuyễn vào một bát to, thêm tinh bột ngô, rượu nấu ăn, muối, hạt tiêu và dầu mè vào trộn đều, sau đó cho cà rốt và nấm hương vào rồi trộn đều.
- Vo thịt thành những viên tròn nhỏ, xếp vào đĩa rồi cho đĩa thịt vào nồi hấp sôi khoảng 12 – 15 phút tới khi thịt chín là được.
- Làm nước sốt: Cho nước tương, giấm, dầu hào, đường, tinh bột ngô, nước lọc vào bát khuấy đều cho tan. Thịt hấp xong sẽ ra nước, đổ phần nước này vào chảo, tiếp đó đổ nước xốt vừa pha vào đun sôi. Thấy nước xốt sánh lại thì đổ lên đĩa thịt viên, thêm hành lá thái nhỏ là xong.
Gà viên hấp giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và phù hợp với mọi lứa tuổi, cách chế biến cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng, đồng thời có thể giữ được trọn vẹn vị ngon của món ăn.
Chúc các bạn thành công!
Đinh Kim (T/h)