Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Đau dạ dày có nên uống sữa tươi và ăn sữa chua?

(DS&PL) -

Chế độ ăn uống cho người bị đau dạ dày luôn được nhiều người quan tâm bởi ăn uống không đúng cách có thể khiến người bệnh khó chịu, đau đớn.

Chế độ ăn uống cho người bị đau dạ dày luôn được nhiều người quan tâm bởi ăn uống không đúng cách có thể khiến người bệnh khó chịu, đau đớn.

Sữa tươi tốt người bị dạ dày

Với thành phần chất đạm vô cùng giàu có cộng với khoáng chất, vitamin dễ hấp thu, sữa tươi chính là nguyên liệu rất thích hợp để bồi bổ cơ thể những lúc có bệnh, ngay cả chứng đau bao tử cũng vậy. Hơn nữa, sữa tươi có công dụng trung hòa lượng axit trong dịch vị tiêu hóa nên có thể giúp bạn giảm đau, hỗ trợ chữa chứng đau bụng khó chịu.

Như vậy có thể thấy sữa tươi tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta nhưng với điều kiện bạn sử dụng chúng phù hợp. Tránh uống sữa khi đói bụng sẽ dẫn đến tình trạng cồn cào trong ruột, nên dùng sữa hâm ấm, kết hợp với các thực phẩm dễ tiêu hóa, thấm hút dịch axit tốt như bánh xốp, bánh mỳ, cơm nhão,….

Sữa tươi là thức uống tốt cho mọi người trong đó có người bị đau dạ dày. Ảnh: Internet

Còn sữa chua thì sao? Vì có vị chua nên nhiều người khuyên nhau không nên dùng thực phẩm này khi bị đau dạ dày hay loét dạ dày. Điều này không hẳn sai nhưng bạn không nhất thiết phải từ bỏ hẳn chúng ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày.

Axit Lactic có trong sữa chua là thành phần làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Không chỉ có vậy, trong sữa chua còn có rất nhiều lợi khuẩn làm sạch đường ruột, tấn công các vi khuẩn gây hại và kích thích tiêu hóa. Điều tuyệt vời khác của sữa chua nữa đó là kĩm hãm sự sinh trưởng của chủng khuẩn gây viêm loét dạ dày khó trị là Helicobacyer pylory.

Những lưu ý đối với người bị đau dạ dày khi dùng sữa tươi, sữa chua 

Tuy nhiên, nếu uống quá số lượng sữa cho phép (tối đa 500ml mỗi ngày/người trưởng thành), bạn có thể cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu hóa…

Trong sữa chua có chứa thành phần axit nhỏ nên có thể gây kích ứng lên thành dạ dày và khiến người bệnh cảm thấy đau khi ăn vào bạn có thể khắc phục tình trạng này nếu biết cách sử dụng chúng.

– Sữa chua nên ăn sau bữa cơm, cách 1,2 tiếng là khoảng thời gian phù hợp.

– Dùng sữa chua khi đói có thể gây kích thích lên niêm mạc dạ dày dẫn đến đau rát ở thượng vị. Hơn nữa lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt bởi dịch tiêu hóa nếu ăn lúc đói bụng.

Tuy nhiên, khi sử dụng người bị đau dạ dày nên lưu ý để uống sữa đúng cách nhất. Ảnh: Internet

– Không cần hâm nóng sữa chua trước khi dùng vì càng mất đi lợi khuẩn và chất dinh dưỡng cần thiết, nếu đang bị viêm họng chỉ cần lấy sữa trong tủ lạnh ra và đợi nguội hẳn là được.

– Mỗi lứa tuổi sẽ có loại sữa chua khác nhau, trẻ em không ăn chúng loại sữa chua của người lớn. Dùng sữa phù hợp sẽ giúp con trẻ hấp thụ dễ dàng hơn.

– Không kết hợp ăn sữa chua với ăn các thực phẩm đông lạnh, đồ đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn như thịt xông khói, xích vì có thể gây ra hàng loạt các chứng khó chịu như rối loạn tiêu hóa, bị táo bón, làm nghiêm trọng bệnh đau dạ dày, sự kết hợp này đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Kết luận, sữa tươi lẫn sữa chua là thực phẩm tốt cho người đau dạ dày nếu bạn biết cách sử dụng chúng. Bên cạnh dùng sữa để bổi bổ cơ thể, khắc phục bệnh tình nhanh chóng còn cần tránh căng thẳng, biết cách nghỉ ngơi hợp lý.

Thanh Phượng (t/h)

Tin nổi bật