Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đối với người bị đau dạ dày việc ăn sáng như thế nào lại càng quan trọng hơn bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.
Theo các nghiên cứu, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất để cung cấp nguồn năng lượng cho cả ngày lao động, học tập, vui chơi. Tuy nhiên, người Việt ta vẫn giữ thói quen ăn qua loa vào bữa sáng và chú trọng vào bữa tối. Nguyên nhân là do sáng dậy mọi người ít có thời gian chuẩn bị đồ ăn, vội đi làm, đi học còn tối đến khi cả gia đình cùng quây quần thì bữa tối được chuẩn bị chỉn chu hơn với nhiều đồ ăn hơn. Vì vậy, ở nước ta việc thường xuyên bỏ bữa sáng và tăng cường ăn nhiều vào bữa tối là điều không hề lạ lẫm với nhiều gia đình.
Chính vì thói quen từ bỏ bữa sáng, hoặc ăn qua loa một vài lát bánh mì nhỏ xíu vào bữa sáng là nguyên nhân khiến cho căn bệnh đau dạ dày đang ngày càng phổ biến hơn và ngày càng có xu hướng trẻ hóa, xuất hiện cả ở cả những người trẻ tuổi.
Vậy người bệnh đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng để có thể ngăn ngừa triệu chứng bệnh dạ dày mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cả ngày lao động, học tập? Đây là câu hỏi có lẽ được nhiều người đang bị cơn đau của bệnh dạ dày hành hạ quan tâm.
Cháo là món ăn tốt cho người bị bệnh dạ dày vào buổi sáng. Ảnh: Internet |
Người bệnh đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng?
Đối với tất cả mọi người, vấn đề ăn uống là vấn đề cực kỳ quan trọng. Đối với người bị đau dạ dày, việc ăn uống lại càng quan trọng hơn vì nó quyết định trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của họ. Ăn những thứ không tốt cho dạ dày sẽ khiến họ vô cùng khó chịu bởi những cơn đau do bệnh dạ dày gây ra. Đơn giản như chỉ cần ăn món ăn lạ hơn ngày thường, nhiều dầu mỡ hay chút cho ít ớt, hạt tiêu nhiều hơn bình thường họ sẽ bị đau bụng ngay lập tức.
Vì vậy, đối với người bị đau dạ dày nên có một thực đơn chi tiết các món ăn trong ngày, trong đó phải đặc biệt chú trọng đến bữa ăn sáng bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng thiết yếu cho cả ngày của cơ thể để cơ thể luôn dồi dào năng lượng.
Theo các nhà dinh dưỡng, bác sĩ cho hay, đối với người bị bệnh dạ dày thì một món ăn loãng, mềm vào buổi sáng sẽ rất tốt bởi các món ăn loãng như cháo hay súp, yếu mạch sẽ dễ ăn hơn, giúp làm dịu dạ dày, giúp dạ dày hoạt động được nhẹ nhàng, không phải hoạt động quá nhiều từ đó giảm thiểu cơn đau.
Ngoài ra, người bị bệnh dạ dày cũng có thể ăn bún, miến, phở. Tuy nhiên phải chắc chắc là nguyên liệu đảm bảo, không bị chua đồng thời khi ăn không nên thêm các gia vị như ớt, tiêu…sẽ không tốt cho dạ dày.
Đối với người bình thường, bạn hòa toàn có thể tham khảo các món ăn đặc như cơm, bánh mì tuy nhiên không nên ăn cơm quá, cứng. Bên cạnh đó bạn nên tráng miệng thêm bằng một quả chuối hoặc một quả táo …các thực phẩm này có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, trung hòa axit.
Một số chú ý cho người bệnh đau dạ dày khi ăn sáng
Điều cần lưu ý với bệnh nhân dạ dày, dù ăn bữa sáng hay bữa trưa thì cũng không nên ăn đồ quá nhiều dầu mỡ. Đồ ăn có nhiều ớt, tiêu, các gia vị có tính kích thích…
Nên có thời gian ăn sáng đàng hoàng, tránh ăn nhanh, ăn vội vàng, không kịp nhai đã nuốt sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.
Nên ăn chín uống sôi.
Không uống cà phê đặc, không rượu bia.
Người bị dạ dày không nên dùng rượu bia. Ảnh: Internet |
Nên ăn một hộp sữa chua sau ăn sáng sẽ giúp kích thích tiêu hóa, cải thiện hệ miễn dịch rất tốt.Không nên hoạt động mạnh sau khi vừa ăn bữa sáng.
Trên đây là những gợi ý về bữa ăn sáng đối với người bị đau dạ dày mà mọi người có thể tham khảo để tham khảo cho chính mình hoặc bạn bè, người than bị căn bệnh này. Những gợi ý trên không chỉ dành riêng cho bệnh nhân đau dạ dày mà ngay cả những người khỏe mạnh bình thường cũng nên áp dụng theo lời khuyên trên đây để có thể phòng tránh bệnh, ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn.
Ngoài bữa ăn sáng đúng khoa học, bạn cũng nên có chế độ ăn uống khoa học cho cả ngày để giữ gìn sức khỏe, phòng ngừa các loại bệnh. Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như vị hoàng tử và ăn tối chỉ như một kẻ hành khất để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ.
Thanh Phượng (t/h)