Cháo là thực phẩm rất tốt cho người bị bệnh dạ dày, đặc biệt là khoảng thời gian các triệu chứng tái phát. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý các loại cháo tốt cho người bị bệnh dạ dày.
Cháo là thực phẩm loãng, nhừ nên rất tốt cho người bị bệnh đau dạ dày. Do có đặc trừng là đồ đã ninh nhừ và loãng nên cháo giúp cho dạ dày không phải hoạt động nhiều, trung hòa axit và làm giảm những cơn đau dạ dày. Việc dùng các món cháo bổ dưỡng còn hỗ trợ để dạ dày khỏe mạnh hơn, giúp việc chữa trị trở nên hiệu quả, tác dụng nhanh.
Dưới đây là một số loại cháo bổ dưỡng cho người bị bệnh dạ dày:
Cháo hạt sen
Cháo hạt sen là món cháo bổ dưỡng tốt cho nhiều người trong đó có bệnh nhân bị đau dạ dày. Cháo hạt sen có thể ăn quanh năm do hạt sen có thể phơi khô và bảo quản lâu dài. Cháo hạt sen giúp giảm những cơn đau, tốt cho tiêu hóa, lại có tác dụng an thần, tạo giấc ngủ ngon cho người bệnh. Việc nấu cháo hạt sen rất dễ, bạn có thể thực hiện theo các sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
Hạt sen: 100gr
Hồng xiêm non: 15gr
Củ mài: 50gr
Đường phèn: 20gr
Cách làm như sau:
Hồng xiêm non gọt vỏ, giã dập rồi cho vào nồi đun sôi lửa nhỏ với 2 bát nước. Sau đó, lọc lấy nước để nấu cháo.
Hạt sen, củ mài dùng loại sấy khô nghiền thành bột mịn. Sau đó, cho hỗn hợp bột củ mài, hạt sen vào nồi nước hồng xiêm đun nhỏ lửa.
Đun đến khi cháo chín nhừ rồi cho đường phèn vào và đun tiếp quấy đều tay. Khi đường tan hết thì đun thêm 3 phút nữa là dùng được. Dùng cháo hạt sen thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho người bệnh.
Cháo đậu đỏ
Các nguyên liệu càn chuẩn bị gồm:
Lạc: 50 gr
Đậu đỏ: 50 gr
Gạo: 30gr
Đường phèn
Cách làm như sau:
Cháo đậu đỏ rất bổ dưỡng cho người bị bệnh dạ dày. Ảnh: Internet |
Trước khi nấu, cho lạc và đậu đỏ ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Sau đó, cho lạc và đậu đỏ vào nồi và hầm đến khi chín nhừ thì cho gạo vào nấu tiếp. Khi hạt gạo nở bung thì cho đường phèn vào quấy đều tay cho tan rồi tắt bếp.
Đây là món cháo rất tốt cho người bị bệnh dạ dày với nguyên liệu dễ kiếm, cách nấu đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon, dễ ăn. Vì vậy, nếu bạn hay người thân bị đau dạ dày thì hãy thử nấu món cháo này nhé.
Cháo táo đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
10 gr táo đỏ
50 gr gạo nếp
Đường trắng
Cách làm như sau:
Táo đỏ rửa sạch rồi cho vào nồi đun khoảng 10 phút. Sau đó cho gạo nếp đã vo kỹ vào nấu cùng. Đến khi hạt gạo bở bung thì cho đường và nêm nếm cho vừa miệng là xong.
Đây là món cháo dễ làm và rất tốt và dễ làm. Người bị bệnh dạ dày nên thử món cháo này.
Cháo cao lương thịt dê
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
100 gr thịt dê
100 gr gạo cao lương
Cách làm như sau:
Gạo cao lương vo kỹ để ráo, thịt dê rửa sạch thái hình quân cờ. Sau đó, cho cả 2 loại trên vào nấu cùng một lít nước. Khi gạo và thịt dê chín nhừ thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng là dùng được. Có thể dùng món cháo trên như bữa ăn nhẹ hàng ngày, mỗi ngày từ 2-3 lần.
Bên cạnh việc chọn các loại thực phẩm và món ăn tốt, bổ dưỡng cho người bị đau dạ dày, bệnh nhân cũng nên quan tâm tới các giải pháp điều trị tận gốc để bệnh dạ dày không ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt thường ngày.
Bệnh dạ dày thường cần thời gian điều trị lâu dài, và phải chữa trị triệt để bằng các loại thuốc đặc trị mới đem lại hiệu quả. Bệnh nhân thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng phương pháp Đông y hoặc Tây Y. Trong đó, Tây y có ưu điểm là có khả năng cắt cơn đau và các triệu chứng khác nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chỉ làm giảm bệnh tức thời, sau đó bệnh sẽ tái phát nhiều lần. Nếu lạm dụng, bạn có thể gây hại tới gan thận và nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Bởi vậy, Đông y vẫn là giải pháp điều trị đau dạ dày tối ưu nhất.
Nếu bệnh nhân vẫn đang mong mỏi tìm kiếm một phương thuốc Đông y mang tới hiệu quả nhanh, mạnh mà vẫn đảm bảo an toàn, thì gợi ý hàng đầu là bài thuốc của lương y Đoàn Duy Khánh.
Bài thuốc của Lương y Đoàn Duy Khánh đã được cơ quan Nhà nước kiểm nghiệm tính hiệu quả và an toàn nên đã được cấp chứng nhận bài thuốc gia truyền. Bài thuốc được nhiều người coi là "cứu tinh" đối với những người bị đau dạ dày, tá tràng.
Bài thuốc là sự kết hợp của nhiều loại thảo dược quý hiếm của rừng, như củ hoàng liên, phèn đen, sa nhân, khổ sâm, mộc hương và nghệ đen già. Trong đó, củ hoàng liên là một loại có hoạt chất kháng khuẩn và có tác dụng ức chế mạnh. Phèn đen có vị chát, tính lạnh, có tác dụng tiêu viêm, giải độc. Sa nhân có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng hành khí, hóa thấp, tiện tỳ, kháng khuẩn, kích thích tiêu hóa. Khổ sâm và mộc hương giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống co thắt cơ ruột, trực tiếp làm giảm nhu động ruột. Nghệ đen có vị đắng, cay, tính bình, có tác dụng trong việc hành khí, phá khí, hoạt huyết, tiêu tích, hóa thực... Bài thuốc chữa gốc của bệnh đó là tác động giải quyết các vấn để tỳ vị, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, bảo vệ và phát triển các khuẩn có lợi trong đường ruột, khôi phục niêm mạc ruột, làm giảm các triệu chứng bụng đau căng trướng, rối loại tiêu hoá, đi ngoài, sút cân, ăn không tiêu…
Với những cống hiến cho sự nghiệp phát triển Đông y nước nhà, lương y Đoàn Duy Khánh đã nhận được nhiều lời khen của những người trong nghề. Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng gửi bằng khen với lương y. Độc giả quan tâm đến bài thuốc chữa bệnh dạ dài đại tràng của lương y Đoàn Duy Khánh có thể liên hệ với lương y theo thông tin sau: Điện thoại: 0988 756 798 Email: luongydoanduykhanh@gmail.com |
Thanh Phượng (t/h)