- 500g trứng cá (có thể chọn trứng cá thu, cá lóc, cá rô phi,...)
- 2 muỗng canh nghệ tươi xay nhuyễn
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 1 quả ớt
- Hành lá, ngò rí
Nguyên liệu cần có
- Trứng cá rửa sạch, để ráo nước. Ướp trứng cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh hành tím băm trong 15 phút.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt lát. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu ăn.
- Cho nghệ xay nhuyễn vào phi thơm cùng.
- Cho trứng cá đã ướp vào đảo đều.
- Thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và 1 chén nước vào nồi.
- Kho với lửa nhỏ cho đến khi nước kho sệt lại và trứng cá chín mềm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc trứng cá kho nghệ ra đĩa, rắc thêm hành lá, ngò rí và ớt cắt lát.
- Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.
- Mẹo để món ăn ngon hơn
Trứng cá kho nghệ là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn với hương vị béo bùi của trứng cá quyện cùng vị cay nồng của ớt và màu vàng đẹp mắt của nghệ
- Nên chọn mua trứng cá tươi, có màu sắc sáng đẹp và không có mùi tanh.
- Có thể thêm một ít nước dừa tươi vào nồi kho để tăng thêm hương vị.
- Nên kho trứng cá với lửa nhỏ để trứng cá chín đều và không bị nát.
- Trứng cá kho nghệ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.