Tai heo: 2-3 cái
Nước mắm ngon: 200ml
Giấm gạo: 100ml
Đường: 200g
Nước lọc: 200ml
Tỏi: 1 củ
Ớt: 2-3 trái
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Sả: 2-3 cây
Hành tím: 2 củ
Tiêu hạt: 1 muỗng cà phê
Muối hạt: 1 muỗng canh
Rượu trắng: 2 muỗng canh
Nguyên liệu cần có. Ảnh minh họa
Tai heo: Cạo sạch lông, rửa sạch với muối hạt và rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, chần tai heo qua nước sôi có vài lát gừng đập dập khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. Cuộn tròn tai heo lại và dùng chỉ buộc chặt.
Các nguyên liệu khác: Tỏi, ớt, hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Sả cây đập dập, cắt khúc. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
Luộc tai heo: Cho tai heo vào nồi, đổ nước ngập mặt tai heo, thêm 1 muỗng cà phê muối, vài lát gừng và sả đập dập. Luộc tai heo khoảng 30-40 phút cho chín mềm. Vớt tai heo ra, ngâm vào nước đá lạnh khoảng 15 phút cho tai heo giòn.
Pha nước mắm ngâm: Cho nước mắm, giấm, đường, nước lọc vào nồi, khuấy đều và đun sôi. Tắt bếp, để nguội hoàn toàn.
Ngâm tai heo: Xếp tai heo cuộn vào hũ thủy tinh sạch. Thêm tỏi, ớt, hành tím, sả, gừng, tiêu hạt vào hũ. Đổ nước mắm ngâm đã nguội vào hũ sao cho ngập mặt tai heo. Đậy kín nắp hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Sau khoảng 2-3 ngày ngâm, tai heo cuộn ngâm nước mắm đã thấm vị và sẵn sàng để thưởng thức. Khi ăn, cắt tai heo thành từng lát mỏng vừa ăn. Món này ăn kèm cơm trắng, bún hoặc làm món nhậu đều rất ngon.
Điểm đặc biệt là tai heo sau khi cuộn và ngâm trong nước mắm sẽ trở nên giòn rụm và thấm đều vị. Ảnh minh họa
Nên chọn tai heo tươi, có màu hồng nhạt và không có mùi hôi.
Có thể điều chỉnh lượng gia vị trong nước mắm ngâm cho phù hợp với khẩu vị.
Nếu muốn tai heo có màu đẹp mắt hơn, bạn có thể thêm một ít nước màu dừa vào nước mắm ngâm.