Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Công dụng của nước ép cà chua đối với sức khỏe

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Cà chua, hay nước ép cà chua là thực phẩm tuyệt vời đối với cơ thể. Một ly nước ép cà chua mỗi ngày là sự bổ sung hoàn hảo để bạn chăm sóc sức khỏe của mình.

Cà chua là một loại trái cây được sử dụng phổ biến như một loại rau trong nấu ăn. Chúng là nguồn cung cấp vitamin A, C, K và kali dồi dào.

Ngoài ra, thức uống này còn có tác dụng chữa cảm lạnh, cúm, giúp xây dựng khả năng miễn dịch. Chứa đầy chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, nước ép cà chua rất giàu lycopene và vitamin E, do đó, giúp ích cho sức khỏe tim mạch.

Khi làm nước ép, bên cạnh cà chua, bạn cũng có thể thêm cần tây, cà rốt, củ cải đường vào hỗn hợp.

Công dụng của nước ép cà chua đối với sức khỏe.

Công dụng của nước ép và chua

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với cơ thể bạn và nước ép cà chua rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lycopene.

 Theo một nghiên cứu được công bố trên Current Medicinal Chemistry, một ly nước ép cà chua có 22 mg lycopene. Lycopene giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và làm giảm tất cả các dấu hiệu viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu kéo dài hai tháng, được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng, đã quan sát tác động của 1,2 cốc nước ép cà chua mỗi ngày đối với 30 phụ nữ. Người ta thấy có sự giảm các protein gây viêm gọi là Adipokine. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng lượng cholesterol và số đo vòng eo cũng giảm.

Đáp ứng nhu cầu vitamin và chất xơ

Một trong những lợi ích lớn nhất của nước ép cà chua chính là nguồn protein tự nhiên mà nó cung cấp cho cơ thể.

Một cốc nước ép cà chua đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày và cũng đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu vitamin A của bạn.

Theo Viện Y tế Quốc gia Ấn Độ, một ly nước ép cà chua cung cấp 20% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày; 12-15% kali và đồng, và 5% magie, sắt, mangan và phốt pho. Nó cũng có 12% lượng pectin được khuyến nghị hàng ngày và khoảng 8% chất xơ.

Tăng cường chức năng tim mạch

Nước ép cà chua rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng như kali, cần thiết cho hoạt động của tim. Nước ép cà chua không chứa cholesterol nhưng lại chứa vitamin B3, có thể hiệu quả và an toàn để giảm mức cholesterol trong cơ thể.

Kali làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Vitamin B6 và vitamin B9 có thể giúp chuyển đổi các hóa chất nguy hiểm (homocysteine) trong cơ thể. Vì vậy, thêm cà chua hoặc nước ép cà chua vào chế độ ăn uống hằng ngày, có thể làm giảm nguy cơ phát triển các tình trạng đe dọa tính mạng liên quan đến tim.

Công dụng của nước ép cà chua đối với sức khỏe.

Hỗ trợ giảm cân

Một lợi ích lớn khác của nước ép cà chua là nó hỗ trợ giảm cân. Nó giữ cho cơ thể đủ nước, trong khi hàm lượng natri thấp và chất xơ cao trong nó đảm bảo rằng cơ thể không cảm thấy đói. Nó cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng và calo cần thiết để đảm bảo rằng quá trình trao đổi chất trong cơ thể không bị ảnh hưởng.

Ngăn ngừa ung thư

Uống nước ép cà chua cũng giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư. Tài liệu được công bố trên tạp chí Scientific Research đã phân tích 24 nghiên cứu và kết luận rằng tiêu thụ cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nó cũng có thể giúp điều trị bệnh ung thư da, theo báo cáo của một nghiên cứu trên chuột, được công bố trên Scientific Reports. Ở đây, chuột được cho ăn bột cà chua trong 35 tuần.

Làn da khỏe mạnh

Các chất chống oxy hóa có trong nước ép cà chua có thể giúp chống lại các gốc tự do, giảm các dấu hiệu lão hóa và thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Sức khỏe của mắt

Vitamin A trong nước ép cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực tốt và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Giải độc

Nước ép cà chua chứa các hợp chất hỗ trợ giải độc gan, giúp làm sạch cơ thể các độc tố có hại.

Tác dụng phụ của nước ép cà chua

Hàm lượng muối

Nếu bạn đang uống nước ép cà chua đóng gói, hãy đảm bảo kiểm tra hàm lượng muối trong đó. Nhiều nhãn hiệu thương mại chứa quá nhiều muối, có thể gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như huyết áp cao.

Ít chất xơ hơn cà chua

 Nếu bạn đang muốn tăng hàm lượng chất xơ thì nên ăn cả quả cà chua thay vì uống nước ép cà chua. Cà chua chứa 1,4 g chất xơ trong 100 gam cà chua, trong khi hàm lượng chất xơ trong 100 gam nước ép cà chua là 0,4 g.

Công dụng của nước ép cà chua đối với sức khỏe.

Bổ sung lượng calo cao

Nếu bạn đang uống nước ép cà chua làm sẵn, hãy đảm bảo kiểm tra tất cả các thành phần. Đôi khi, trái cây và các món có hàm lượng calo cao khác có thể được thêm vào để tăng hương vị và điều này làm tăng lượng calo của bạn. Ngoài ra, hãy đảm bảo kiểm tra hàm lượng đường.

Nguy cơ làm trầm trọng thêm bệnh tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề về tiêu hóa nào, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hoặc GERD, bạn nên tránh dùng nước ép cà chua.

Tin nổi bật