Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Loại quả có hình dáng đặc trưng giúp cân bằng đường huyết, tăng miễn dịch

  • Như Quỳnh (T/h)
(DS&PL) -

Quả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.

Thanh long là một loại cây xương rồng nhiệt đới được trồng chủ yếu ở Nam, Trung Mỹ và Việt Nam. Nó có vỏ màu hồng hoặc hơi đỏ, cùi bên trong có thể có màu trắng, đỏ hoặc hồng. Nhiều người mô tả thanh long có hương vị tương tự như kiwi; vị rất ngọt và đôi khi hơi thơm hoặc chua. 

Thanh long được coi là một trong những siêu thực phẩm mới nhất; nó ít calo và nhiều chất sắt, vitamin C, sắt và magiê. Kết cấu và vị ngọt của trái cây khiến nó trở nên lý tưởng để sử dụng làm sinh tố và nước trái cây, và một số người thậm chí còn thích nó ở dạng khô như khoai tây chiên. 

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng ngày càng khuyến khích sử dụng thanh long như một lựa chọn lành mạnh cho những bệnh nhân mắc nhiều bệnh khác nhau.

Loại quả có hình dáng đặc trưng giúp cân bằng đường huyết, tăng miễn dịch.

Tăng cường miễn dịch

Sự hiện diện của vitamin C và flavonoid trong quả thanh long có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ cơ thể trước những nhiễm trùng có hại. Vì vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, nên nó có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có hơn bốn trăm loài vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa và các nhà nghiên cứu tin rằng sự mất cân bằng ở một số vi khuẩn có thể góp phần gây ra bệnh tật. Ví dụ, khoa học cho thấy những bệnh nhân có lượng vi khuẩn 'xấu' cao trong dạ dày có thể có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và bệnh tim mạch cao hơn. Thanh long rất giàu prebiotic, một loại chất xơ khuyến khích vi khuẩn khỏe mạnh phát triển trong toàn bộ hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy thanh long hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách cải thiện tỷ lệ vi khuẩn tốt và xấu trong hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại quả này giúp tăng axit lactic và bifidobacteria, hai loại vi khuẩn "có lợi". 

Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng prebiotic như thanh long có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong hệ tiêu hóa và một nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân dùng chất bổ sung prebiotic ít bị tiêu chảy khi đi du lịch hơn. Các nghiên cứu ống nghiệm khác về prebiotic cho thấy chúng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Giảm nguy cơ mắc đái tháo đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chống đái tháo đường của thanh long đỏ có thể là nhờ hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa của nó. Một nghiên cứu được công bố trên PLOS ONE báo cáo rằng thanh long có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu ở những người bị tiền đái tháo đường. Tuy nhiên, tác động của thanh long đối với đái tháo đường loại 2 trên người còn chưa nhất quán và cần nghiên cứu thêm. Một nghiên cứu khác cho thấy quả thanh long có hiệu quả trong kiểm soát tổn thương oxy hóa và giảm độ cứng động mạch chủ ở chuột mắc đái tháo đường.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính

Các nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính như: bệnh tim, ung thư, đái tháo đường và viêm khớp.

Chất chống oxy hóa hoạt động tốt nhất khi được ăn tự nhiên trong thực phẩm. Thanh long là loại thực phẩm tự nhiên có chứa các chất chống oxy hóa mạnh bao gồm: vitamin C, beta-carotene, lycopene và betalain.

Các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối tương quan giữa lượng vitamin C và nguy cơ ung thư. Những người được cung cấp lượng vitamin C hấp thụ cao hơn có tỷ lệ ung thư đầu và cổ thấp hơn.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, betalain có thể chống lại stress oxy hóa và có thể có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư.

Beta-carotene và lycopene là những sắc tố thực vật làm cho quả thanh long có màu sắc rực rỡ. Chế độ ăn giàu carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Loại quả có hình dáng đặc trưng giúp cân bằng đường huyết, tăng miễn dịch.

Giúp ngăn ngừa thiếu máu

Thiếu máu là tình trạng nồng độ hemoglobin trong máu thấp và điều này có nghĩa là các mô của cơ thể không thể nhận đủ oxy. Thiếu máu có thể do nồng độ sắt trong máu thấp và có thể dẫn đến suy nhược, mệt mỏi, tay chân lạnh và đau ngực. Sự kết hợp giữa sắt và vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và thanh long rất giàu cả hai chất này. Nó chứa 8% lượng sắt được khuyến nghị hàng ngày và 9% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu sắt nên các bác sĩ khuyên những bệnh nhân có nguy cơ thiếu máu nên dùng cả hai loại này cùng nhau. Là một trong những loại trái cây tươi duy nhất chứa sắt, thanh long là thực phẩm bổ sung đặc biệt quan trọng cho những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay.

Giúp cân bằng đường huyết

Thanh long chứa 7 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần, khiến nó trở thành nguồn thực phẩm lý tưởng cho những người muốn tăng lượng chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng chất xơ cao trong các loại trái cây như thanh long giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ngăn chặn tình trạng tăng glucose nhanh chóng thường xảy ra sau khi ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Nhìn chung, chất xơ trong thanh long dường như làm tăng sự ổn định của chỉ số lượng đường trong máu, làm giảm các cơn đường huyết cao và thấp, điều có thể là nỗi lo lắng hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường.

Các nghiên cứu trên động vật về bệnh tiểu đường cho thấy thanh long giúp giảm độ cứng của động mạch chủ và giảm căng thẳng oxy hóa trên cơ thể. Do đó, tiêu thụ thanh long thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường. 

Vì những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn những người không mắc bệnh này nên việc kết hợp thanh long vào chế độ ăn uống có thể là một bước lý tưởng để ngăn ngừa các biến chứng tim mạch tiềm ẩn.

Giúp quản lý cân nặng

Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tờ Journal of Gastroenterology and Hepatology đã chỉ ra rằng, những con chuột nuôi bằng chế độ ăn nhiều chất béo được nhận chiết xuất từ quả thanh long đã tăng cân ít hơn và giảm mỡ gan, viêm và kháng insulin, nhờ sự có mặt của betacyanins trong đó.

Có thể ngăn ngừa ung thư

Quả thanh long có rất nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp trung hòa các gốc tự do và ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng carotenoid và betaxanthin có trong thanh long có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong ruột và vỏ của quả thanh long trắng và đỏ có tác dụng chống tăng sinh trên một số dòng tế bào ung thư.

Tốt cho sức khỏe của mắt

Thanh long chứa một lượng lớn vitamin A, có lợi cho sức khỏe của mắt bằng cách cải thiện khả năng nhìn màu và ánh sáng yếu. 

Một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác là do thiếu vitamin A và việc bổ sung thanh long vào chế độ ăn có thể giúp ngăn ngừa điều này. Loại quả này cũng rất giàu beta carotene, một chất bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do và có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và hình thành đục thủy tinh thể. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thanh long ức chế một cách tự nhiên sự phát triển của cytochrome P450 ở người, một trong những protein được tìm thấy trong gan. Protein này có liên quan đến một loại bệnh về mắt được gọi là bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh. Vì vậy, thanh long có thể đặc biệt hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh mắt bẩm sinh này.

Loại quả có hình dáng đặc trưng giúp cân bằng đường huyết, tăng miễn dịch.

Có thể điều trị sốt xuất huyết

Nhiều bằng chứng cho thấy ăn thanh long có thể giúp điều trị sốt xuất huyết, điều này có thể là do hoạt tính kháng virus của các hợp chất có trong thanh long. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy betacyanins trong thanh long đỏ thể hiện hoạt tính kháng virus chống lại virus dengue túyp 2.

Có thể cải thiện chức năng não

Ăn thanh long có thể giúp cải thiện chức năng não theo các nghiên cứu. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ quả thanh long đỏ giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ sau khi phơi nhiễm chì.

Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

Vì quả thanh long là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào, nên ăn thanh long có thể ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ. Một nghiên cứu năm 2017 báo cáo rằng uống nước ép thanh long đỏ làm tăng lượng hemoglobin và hồng cầu, có thể giúp điều trị thiếu máu ở phụ nữ mang thai. 

Ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn trong đó các mô nội mạc tử cung tạo thành lớp niêm mạc tử cung của bạn phát triển bên ngoài tử cung. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy chiết xuất từ vỏ quả thanh long đỏ có thể ngăn chặn sự tiến triển của lạc nội mạc tử cung.

Tin nổi bật