Nam giới hiện đại đang phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống gia đình và trách nhiệm xã hội. Cùng với đó là những thói quen sinh hoạt chưa lành mạnh khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tuy nhiên, việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe. Dưới đây là loại cá đã được nghiên cứu khoa học chứng minh là có lợi cho sức khỏe nam giới, ngừa đột quỵ hiệu quả.
Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ... những "Kho báu" omega-3 tự nhiên, không chỉ bảo vệ bạn khỏi nguy cơ đột quỵ mà còn nuôi dưỡng não bộ, duy trì sự minh mẫn. Ảnh minh hoạ.
Omega-3, một loại axit béo không bão hòa trong cá biển sâu, được biết đến với khả năng giảm triglyceride, ngăn ngừa đông máu và giảm viêm mạch máu. Những lợi ích này đã được chứng minh qua nghiên cứu của American Heart Association, khuyến cáo ăn cá biển ít nhất hai lần mỗi tuần để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ là những nguồn omega-3 dồi dào. Chúng không chỉ giúp giảm nguy cơ đột quỵ mà còn cải thiện chức năng não bộ và duy trì sự minh mẫn.
Đậu nành
Đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn ăn uống của vị giáo sư. Loại hạt này rất giàu protein, chất xơ, omega3, tốt cho hệ tim mạch vì không làm tăng lượng cholesterol xấu LDL trong máu. Ngoài ra, các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ và natto có thể giúp bạn hấp thụ isoflavone đậu nành và cải thiện lưu thông máu.
Các loại hạt
Theo giáo sư, các loại hạt như hạt vừng, hạt hướng dương, hạt óc chó, hạt chia, là những thực phẩm quen thuộc chứa nhiều axit béo omega 3, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Hạt vừng chứa nhiều axit oleic (loại axit béo không bão hòa đơn) giúp làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt trong cơ thể. Nhờ vậy, thường xuyên ăn vừng có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đột quỵ.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rong biển có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ. Ảnh minh hoạ.
Rong biển cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng giúp chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương gốc tự do. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rong biển có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ
Một trong những thực phẩm khác tốt cho việc phòng tránh đột quỵ được giáo sư chia sẻ chính là nấm. Loại thực phẩm này có hàm lượng kali cao, một chất giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.
Ngoài ra, nấm cũng có tác dụng chống viêm tự nhiên, có tính chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể giúp làm giảm tổn thương gây phá hủy tế bào não liên quan đến đột quỵ.