Mắm cà giòn giòn, ăn cùng canh cua hay rau luộc sẽ là gợi ý vô cùng tuyệt với cho bữa cơm ngày hè.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cà pháo : tầm 300g
- Tỏi 2 củ
- Lá chanh: 3-6 lá tuỳ thuộc lượng cà mình ngâm nhiều hay ít.
- Gừng: nửa củ nhỏ nếu bạn thích ăn gừng có thể cho thêm nửa củ nữa.
- Nước mắm: 8 muỗng canh
- Tương ớt : 4 muỗng canh
- Đường : 8 muỗng canh
- Ớt cay: 4 quả
- Ớt ko cay: 1 quả
Sơ chế nguyên liệu
- Cà pháo mình phơi 1 nắng cho héo rồi rửa sạch bổ đôi ngâm trong nước lạnh cho cà không bị đen.
- Phần gừng và lá canh mình cắt sợi nhỏ dạng chỉ.
- Phần ớt cay: Băm nhuyễn 2-4 trái nếu ăn cay còn nếu ăn ít cay thì chỉ băm 1 trái còn lại để cả quả không băm vào ngâm cho đẹp.
- Phần ớt không cay: Cắt mỏng chéo phần trái.
Cách làm mắm cà giòn rụm
- Bước 1 : Trộn hỗn hợp mắm + đường + tương ớt xí muội + ớt cay băm nhuyễn lại với nhau, chia đôi phần tỏi 1 phần cắt nhỏ băm nhuyễn ra bỏ vào hỗn hợp còn lại cho thẳng vào chung với cà pháo.
- Bước 2: Sau khi đã trộn xong hỗn hợp bỏ từ từ 1 ít cà pháo tới lá chanh, gừng hỗn hợp nước mắm cho đến khi ngập phần cà là xong, phần tỏi nguyên tép và ớt bỏ lên mặt hũ cà và lắc đều.
Bảo quản ở nhiệt độ phòng tầm 3 ngày là ăn ngon.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)