Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Cách làm chả ốc giúp bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn nhất từ trước đến giờ

(DS&PL) -

Chả có vị ngọt thanh, dai giòn sần sật của ốc kết hợp với vị béo của giò sống, thịt xay khiến món ăn trở nên hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- Ốc nhồi 2kg

- Giò sống 500gr

- Thịt xay 200gr

- Nấm hương khô 10 cây

- Nấm mộc nhĩ 2 cây (loại to)

- Sả 10 cây

- Gừng 1 nhánh

- Hành tím 1 củ

- Ớt 2 trái

- Lá chuối tươi 5 lá

- Lá lốt 4 lá

- Bột canh 1/2 muỗng canh

- Hành lá 1 ít

- Nước mắm 1/2 muỗng canh

- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm:

- Ốc sau khi mua về, bạn cho vào thau ngâm chung với nước vo gạo hoặc nước có vài trái ớt cắt lát để ốc nhả hết bùn đất. Ngâm trong khoảng 5 tiếng rồi xả sạch với nước sạch nhiều lần, sau đó cho vào rổ để ráo.

- Nấm hương, mộc nhĩ bạn cho vào 2 tô riêng rồi ngâm trong nước ấm khoảng 20 - 30 phút cho nở mềm. Khi ngâm xong, bạn rửa sạch lại, rồi vớt ra băm nhỏ.

- Hành lá thì nhặt bỏ phần rễ, lá già rồi rửa sạch. Lá lốt rửa sạch rồi cắt nhỏ cùng hành lá.

- Tiếp theo, bạn cạo sạch vỏ gừng, đem rửa sạch rồi giã nhỏ 1/2 củ, băm thật nhuyễn, 1/2 củ còn lại cắt lát. Hành tím đập dập rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch rồi băm nhuyễn 3 cây, 7 cây còn lại đập dập rồi cắt khúc. Nếu muốn nhanh, bạn có thể bỏ gừng, hành tím, sả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Lá chuối thì rửa sạch, để ráo nước và tráng sơ qua nước nóng cho lá mềm dễ cuốn.

- Ốc sau khi đã rửa sạch, bạn cho vào nồi xửng hấp hấp khoảng 10 - 15 phút cùng 3 cây sả đập dập, 1/2 củ gừng cắt lát, 2 trái ớt.

- Ốc khi chín sơ thì vớt ra chặt đuôi vỏ ốc và khêu lấy thịt ốc, chỉ lấy phần thịt, bỏ phần bụng.

- Tiếp theo, bạn cắt thịt ốc thành miếng nhỏ. Bạn có thể cắt thành cỡ to nhỏ khác nhau để khi ăn có cảm giác miếng chả giòn sần sật.

- Bạn cho thịt ốc đã cắt vào tô lớn, rồi cho tiếp 500gr giò sống, 200gr thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ, gừng, hành khô đã sơ chế trước đó vào.

- Sau đó, bạn cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều. Để khoảng 15 phút cho ốc ngấm gia vị.

- Cuối cùng, để nhanh hơn trong quá trình gói chả, bạn cho hỗn hợp vừa trộn vào túi zip hoặc bịch ni lông sạch rồi cắt 1 góc đáy để bóp chả ốc ra cho dễ.

- Bạn lấy 1 miếng lá chuối cỡ như bàn tay, để mặt nhẵn ra ngoài, để thêm 1 miếng lá chuối nhỏ lót vô trong, rồi nặn hỗn hợp chả ốc lên miếng lót lá chuối và gấp lại. Nếu bạn ăn được cay thì mỗi gói chả có thể bỏ thêm 1 trái ớt.

- Tiếp đến, bạn bắc nồi xửng lên bếp và cho vào 1 ít nước. Sau đó cho sả đập dập còn lại lót ở đáy xửng, rồi xếp chả ốc đã gói lên.

- Bạn hấp chả ốc ở lửa vừa khoảng 15 - 20 phút đến khi lá chuối đổi màu, có mùi thơm tỏa ra là được.

- Chả ốc hấp lá chuối khi chín thơm thoang thoảng mùi lá chuối, sả, gừng. Chả có vị ngọt thanh, dai giòn sần sật của ốc kết hợp với vị béo của giò sống, thịt xay khiến món ăn trở nên hấp dẫn.

- Để hương vị thêm đậm đà, bạn có thể chấm chả ốc với nước mắm sả tắc.

Chúc bạn thành công!

Linh Chi (T/h)

Tin nổi bật