Nguyên liệu:
- Cá basa 1 kg
- Khế 300 gram
- Ớt 5 trái
- Màu điều 1 muỗng cà phê
- Bột nêm 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/3 muỗng cà phê
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Tương cà 1 muỗng canh
- Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng canh
Cách làm:
- Cho cá basa sau khi đã được cắt khúc cho vào một thau lớn rồi cho muối và giấm vào và bóp đều các khúc cá trong vài phút để loại sạch nhót và khử mùi thì rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Ướp cá cùng với lượng bột nêm, muối, đường, nước mắm, tương cà, bột ngọt, tiêu như ở phần nguyên liệu. Cuối cùng cho dầu màu điều vào để tạo màu cho món cá kho đẹp mắt và trộn đều lên. Để cá ướp như vậy trong vòng 30 phút. Khế gọt phần viền các cánh, cắt hình cánh sao mỏng. Hành tím gọt vỏ, cắt lát.
- Phi hành cho thơm vàng trên chảo dầu rồi thêm cá basa đã ướp gia vị vào và rưới phần nước ướp cá lên. Trong quá trình kho thì trở đều mặt cá để phần nước kho thấm đều và cá săn lại, khi nước kho sôi thì giảm nhỏ lửa. Cuối cùng cho phần khế vào. Chừa lại một nửa phần khế để trang trí cho bắt mắt.
- Cho nước vào chảo kho cá và nấu với lửa lớn, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và ninh cho nước cá sệt lại thì cho ra dĩa.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)