- Gà: 1 con gà ta (khoảng 1.5kg)
- Xương gà: 1kg
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: 2 củ
- Hành tím: 50gr
- Hành lá: 1 bó
- Ngò rí: 10 gốc
- Rau thơm: Rau mùi, giá đỗ, húng quế, lá chanh
- Gia vị: Muối, đường, mắm, hạt nêm, hạt tiêu, quế, hồi, thảo quả, hạt ngò, tiêu sọ, vỏ chanh
Nguyên liệu cần có
- Gà mua về rửa sạch gà với nước muối pha loãng để khử tanh, sau đó để ráo nước. Dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn.
- Xương gà bạn đem đi rửa sạch với nước, chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn.
- Hành tây hãy nướng cho đến khi thơm lừng.
Sơ chế nguyên liệu
- Tương tự với gướng cũng nướng cho đến khi vàng đều.
- Hành tím nướng cho thơm, sau đó bóc vỏ và đập dập.
- Rau thơm hãy ửa sạch và cắt nhỏ.
- Giá đỗ bạn nhặt bỏ rễ và lá úa.
Hầm gà
- Hầm gà: Cho gà vào nồi cùng với 2 lít nước, 1 củ hành tây nướng, 1 củ gừng nướng và 1 muỗng cà phê muối. Hầm gà trong khoảng 1 tiếng cho đến khi gà chín mềm. Vớt gà ra để nguội, sau đó lọc lấy nước dùng và loại bỏ xương gà.
- Hầm xương gà: Cho xương gà vào nồi cùng với 3 lít nước, 1 củ hành tây nướng, 1 củ gừng nướng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 nhánh quế, 2 bông hồi, 2 quả thảo quả, 1 muỗng canh hạt ngò, 1 muỗng cà phê tiêu sọ và vỏ chanh. Hầm xương gà trong khoảng 2 tiếng cho đến khi nước dùng ngọt thanh. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bát phở thơm ngon đã ra lò
- Luộc gà: Cho gà đã chặt vào nồi nước dùng và luộc thêm khoảng 10 phút cho gà chín hoàn toàn.
- Chần bánh phở: Chuẩn bị một nồi nước sôi khác, chần sơ bánh phở qua nước sôi để bánh phở mềm và không bị nát.
- Xếp phở: Xếp bánh phở vào tô, sau đó cho thịt gà, hành lá, ngò rí lên trên.
- Chan nước dùng: Chan nước dùng nóng hổi vào tô phở.
- Thưởng thức: Thêm các loại rau thơm, giá đỗ, chanh, ớt tùy theo sở thích.
- Để nước dùng được trong, bạn nên hớt bọt thường xuyên trong khi hầm gà và xương gà.
- Nên sử dụng gà ta để có thịt gà dai ngon và ngọt nước.
- Có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, su su, củ cải trắng vào nồi nước dùng để tăng thêm hương vị.
- Phở gà ngon nhất khi ăn nóng cùng với tương ớt, chanh và ớt tươi.