- 60g gạo tẻ
- 20g gạo nếp
- 40g nấm hương
- 90g hạt sen
- 40g cà rốt
- 40g bông cải xanh
- 15g hành lá
- Gia vị cho món cháo hạt sen gồm: Muối, hạt nêm chay, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
- Bước 1: Vo thật sạch gạo nếp, gạo tẻ.
Nấm hương ngâm trong nước khoảng 15-20 phút, sau đó để ráo rồi cắt hạt lựu. Hạt sen bỏ đi phần tim và rửa sạch.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Bông cải xanh rửa sạch cùng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, sau đó cắt thành hạt lựu.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ và đập dập phần đầu.
Nấu cháo
- Bước 2: Trộn đều gạo nếp, gạo tẻ lại với nhau rồi cho vào nồi.
Đổ vào nồi khoảng 800ml nước, đun với lửa nhỏ vừa. Sau khi cháo sôi, đun tiếp thêm 30 phút nữa và tắt bếp.
Xào rau củ
- Bước 3: Làm nóng chảo rồi cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu sôi gợn sóng, bạn cho phần đầu hành lá vào, phi thơm.
Tiếp theo, cho nấm vào chảo, xào săn lại.
Sau đó, cho cà rốt cùng 2 muỗng cà phê muối, một nửa muỗng cà phê hạt nêm chay vào.
Đến khi cà rốt gần chín, tiếp tục cho thêm bông cải xanh vào xào cùng, xào thêm 5 -6 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho vào nồi 200ml nước và đun sôi. Cho hạt sen vào và đun tiếp 10 -15 phút với lửa thật nhỏ để hạt sen không bị vỡ.
Đến khi hạt sen chín mềm, cho phần cháo trắng và rau củ đã xào vào. Đun đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.
Món cháo dinh dưỡng đã được hoàn thành
Cuối cùng, cho cháo ra tô và rắc hành lá đã cắt nhỏ lên trên.
T.D (T/h)