- 1 kg cá basa (hoặc cá lóc, cá trê, cá nheo...)
- 200 gr thịt ba chỉ
- 1 trái dừa non
- Nước mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn
- Hành tím, tỏi, ớt, hành lá, thì là
- Gia vị kho cá (tùy chọn)
Sơ chế nguyên liệu
- Cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm trong 30 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt lát. Hành lá, thì là cắt nhỏ.
- Pha nước màu: Cho 2 muỗng canh đường vào chảo, nấu với lửa nhỏ cho đến khi đường tan chảy và chuyển màu nâu cánh gián. Sau đó, cho 1 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều.
- Xếp cá vào tộ đất hoặc nồi kho.
- Cho thịt ba chỉ vào nồi.
- Cho hỗn hợp nước màu, nước ướp cá và nước dừa non vào nồi.
- Nấu với lửa lớn cho đến khi sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và kho cá trong khoảng 45 - 60 phút cho đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho hành lá, thì là cắt nhỏ vào nồi và tắt bếp.
Cá kho tộ là món ăn ngon, dễ làm và phù hợp với mọi bữa cơm gia đình
Múc cá kho tộ ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng, canh rau hoặc dưa leo muối.
- Nên chọn cá tươi ngon để món ăn được ngon nhất.
- Có thể thêm các loại rau củ khác như khoai tây, cà rốt vào nồi kho cá để tăng thêm hương vị.
- Nên kho cá với lửa nhỏ để cá chín đều và không bị cháy.
- Có thể sử dụng nồi áp suất để kho cá giúp tiết kiệm thời gian.