Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 500 gr
- Tôm: 500 gr
- Tỏi băm: 1 thìa
- Rượu trắng: 100 ml
- Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách làm:
- Tôm mua về rửa sạch. Sau đó, để cho tôm ráo nước. Bóc vỏ, bỏ đầu tôm và chỉ đen trên lưng. Ngâm với rượu trắng trong khoảng 3 phút cho bớt tanh.
- Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng. Sau đó, cho tôm và gia vị vào rang đến khi tôm chín rồi lấy ra để nguội. Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố xay thịt tôm thật mịn.
- Đun nóng bếp và cho 3 thìa dầu ăn, sau đó phi tỏi thơm cùng thịt tôm đã xay vào rồi đảo đều. Cho gia vị vừa miệng, thêm gạch tôm (nếu có) vào xào chung để ruốc ngon hơn. Xào đến lúc thịt tôm khô là được. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt tôm.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)