Nguyên liệu:
- Hàu sữa: 200 gr
- Cà chua: 3 trái
- Lá lốt: 100 gr
- Gừng: 1/4 củ
- Hành tím: 3 củ
- Dầu ăn: 1/2 muỗng canh
- Bột canh: 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị: bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, muối
Cách làm:
- Hàu sau khi mua về thì bạn tiến hành tách vỏ lấy ruột. Tiếp theo, để cát, bụi bẩn và chất nhầy trên hàu trôi đi, bạn cho hàu vào một tô lớn rồi đổ nước vào để ngâm trong vòng 20 phút. Sau khi rửa xong thì bạn vớt hàu ra rồi để cho ráo.
- Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống, rồi cắt thành từng miếng nhỏ theo kiểu múi cau. Đối với lá lốt thì rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Gừng sau khi cạo vỏ, bạn cần rửa qua với nước rồi cắt thành sợi nhỏ. Hành tím thì bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đợi dầu nóng. Sau đó, bạn cho hết phần hành tím và gừng đã sơ chế sẵn vào phi. Khi hành thơm thì bạn cho cà chua vào xào đến khi mềm.
- Tiếp theo, cho hàu vào xào sơ qua một lúc rồi thêm 800ml - 1 lít nước nóng vào đun sôi. Thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Khi nước dùng đã sôi thì bạn cho lá lốt vào, để bếp trong vòng 3 - 5 phút cho lá chín, ăn không bị cứng.
- Sau khi tắt bếp thì nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 chút bột ngọt cho vừa ăn hoặc bạn có thể nêm theo đúng khẩu vị của mình.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)