Ấn Độ không tổ chức Tết cổ truyền vào ngày 31/12 hay 1/1 âm lịch như nhiều quốc gia khác. Thay vào đó, các dịp lễ lớn như Dipavali vào tháng 11 thường được xem như một ngày Tết với đường phố rực rỡ và pháo hoa.
Tuy nhiên, theo lịch Shak, năm mới chính thức tại Ấn Độ bắt đầu vào ngày thứ nhất của tháng Chaytr, trùng với tiết Xuân phân, thường là ngày 22/3 (hoặc 21/3 năm nhuận). Ở mỗi bang, năm mới lại có những tên gọi và phong tục riêng biệt, tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng.
Bang Maharashtra và Konkan
Tết truyền thống tại Maharashtra và Konkan, gọi là Gudi Padwa, diễn ra vào ngày đầu tiên của lễ Chaitra (cuối tháng 3 - đầu tháng 4). Theo đạo Hindu, đây là thời điểm mặt trăng thay đổi quỹ đạo, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới.
Người dân dọn dẹp nhà cửa, mặc quần áo mới, cầu nguyện và thăm họ hàng, bạn bè. Điểm đặc biệt của ngày lễ là lá cờ Gudhi được treo trên cửa sổ, mái nhà hoặc cây cối. Lá cờ gồm một biểu ngữ lụa, vòng hoa, lá cây, và một bình nước úp ngược, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma và cầu may mắn. Món ăn phổ biến trong ngày này bao gồm kesari bhaat, puran poli, và thịt nguội.
Ấn Độ đón Tết cổ truyền độc đáo theo từng bang.
Bang Andhra Pradesh và Karnataka
Người dân Andhra Pradesh và Karnataka đón Tết Ugadi với nghi lễ dọn dẹp, quét vôi nhà cửa, trang trí đền thờ và phòng thờ bằng hoa lài và lá xoài. Sáng sớm, các thành viên trong gia đình thức dậy, tắm gội bằng dầu mè và mặc quần áo mới. Các bức tượng thần linh được tắm rửa, cúng dường bằng hoa Neem, xoài, và me, cùng những lời cầu nguyện.
Người dân nghe Panchanga (lịch Hindu) để nhận phước lành, và người đọc Panchanga được tặng quà như quần áo mới để bày tỏ lòng biết ơn. Món ăn đặc trưng là Bevu Bella, kết hợp hoa Neem, đường thốt nốt, xoài xanh, nước me, muối và ớt, tượng trưng cho hỷ, nộ, ái, ố trong cuộc sống.
Bang Assam
Tại Assam, lễ Bohag Bihu (còn gọi là Rongali Bihu) bắt đầu giữa tháng 4, trùng với ngày cuối cùng của tháng Chait, và kéo dài 7 ngày. Lễ hội này đánh dấu mùa vụ nông nghiệp mới, là dịp để người dân cảm ơn gia súc – "người bạn" đồng hành trong lao động.
Gia súc được tắm rửa sạch sẽ, cho ăn ngon, và thả rông trong một ngày trước khi thay dây cột mới. Sau đó, mọi người tham dự buổi lễ cầu nguyện tại Namghar (phòng cầu nguyện), cầu mong một năm mới tốt lành. Các món ăn đặc trưng của dịp này gồm Pitha (bánh gạo), Laddoos, bánh dừa, cá rô phi, và đường thốt nốt.
Phong tục Bohag Bihu không thể thiếu những điệu múa Bihu sống động, với các cô gái diện Mekhala và các chàng trai mặc Dhoti. Đây là dịp người dân hòa mình vào các hội chợ và buổi biểu diễn truyền thống.
Người dân vui đón Tết.
Bang Punjab
Baisakhi, tổ chức vào ngày 13 hoặc 14 tháng 4, là Tết cổ truyền của người theo đạo Sikh và Punjabi. Đây cũng là ngày tạ ơn mùa màng bội thu. Người dân trang hoàng các Gurudwara (đền thờ Sikh) lộng lẫy, tham gia hội chợ và biểu diễn các điệu nhảy truyền thống như bhangra và gidda.
Trong ngày lễ này, các món ăn đặc trưng gồm cơm vàng mặn (peele chawal), lassi, Punjabi kadhi pakora, cà ri gà bơ, và các món thịt nướng như gà tandoori.
Bang Kerala
Tại Kerala, ngày Vishu được tổ chức vào buổi sáng sớm. Người dân tin rằng điều đầu tiên nhìn thấy vào ngày lễ Vishu sẽ mang lại may mắn cho cả năm. Vì vậy, họ thức dậy, đi đến phòng cầu nguyện puja, và ngắm nhìn quang cảnh vinh quang của Chúa.
Sau nghi lễ, mọi người tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo mới và thực hiện tục lệ Vishukkaineetam, tức phát tiền lì xì từ người lớn tuổi cho trẻ nhỏ. Mâm cơm truyền thống của ngày Vishu rất phong phú, gồm các món ngọt, mặn, chua, đắng được chế biến từ mít, bí đỏ, xoài, và các loại rau củ. Một số món tiêu biểu là Veppampoorasam (chế phẩm đắng từ Neem), Kanji (nước gạo dừa), và Mambazha Pachadi (súp xoài chua).