Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Ăn chay sai cách gây ra rủi ro khôn lường

(DS&PL) -

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu mắc những sai lầm trong cách ăn, bạn sẽ gặp phải những rủi ro khôn lường.

Theo VTC News, PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, nguyên Trưởng khoa Vi chất (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), Trưởng phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM chia sẻ, những năm gần đây ở Việt Nam, chế độ ăn chay, chay trường, hay thuần chay được nhiều người lựa chọn với quan niệm để thanh lọc cơ thể, phòng tránh bệnh tật, giúp tinh thần nhẹ nhõm hơn.

Ăn chay đúng cách có lợi cho cơ thể, giúp giảm cân, phòng ngừa, hỗ trợ các bệnh lý mạn tính. Ảnh minh họa

 

Nhìn chung, chế độ ăn chay có lợi cho cơ thể, giúp giảm cân, phòng ngừa, hỗ trợ các bệnh lý mạn tính liên quan đến chế độ ăn uống như: béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh tiêu hóa, loãng xương, góp phần giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, nhiều người khi áp dụng chế độ ăn chay vẫn mắc phải những sai lầm vì thiếu hiểu biết về dinh dưỡng gây hệ lụy nghiêm trọng tới sức khỏe.

Những kiểu ăn chay sai cách gây hệ lụy khôn lường

Ăn chay có thể giúp giảm cân và hỗ trợ điều trị bệnh, nhưng cần phải có kiến thức dinh dưỡng hoặc được bác sĩ hỗ trợ tính toán lượng calo, đạm, mỡ, đường phù hợp với tình trạng cơ thể.

Người ăn chay trường không đúng cách sẽ khiến cơ thể thiếu một số vitamin, chất khoáng. Ảnh minh họa

 

Người ăn chay trường không đúng cách sẽ khiến cơ thể thiếu một số vitamin, chất khoáng, đặc biệt là sắt, kẽm, canxi… gây ra thiếu máu, đau mỏi xương, loãng xương, đái tháo đường, có nguy cơ bị đột quỵ, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Thông tin từ website Bệnh viện đa khoa Vinmec đã chỉ ra những sai lầm khi bạn áp dụng ăn chay hằng ngày như:

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa tinh bột và đường

Cơ thể khi hấp thụ quá nhiều tinh bột, đường sẽ dư thừa cân nặng, nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường trong khi vẫn thiếu chất, đặc biệt là chất đạm và vi chất dinh dưỡng.

Ăn chay không nên ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột và nhiều đường. Ảnh minh họa

 

Vì vậy, người ăn chay nên lựa chọn gạo không xát kỹ, ăn đậu hũ, các sản phẩm từ đậu nành và các loại đậu khác.

Ăn nhiều chất béo và đồ chiên xào

Ăn nhiều chất béo gây tăng cân, dư thừa năng lượng và tăng cholesterol trong máu gây ra bệnh lý xơ vữa động mạch.

Đồ chiên xào được sử dụng nhiều để chế biến các món chay bởi nó kích thích vị giác tốt hơn các món luộc và kho. Tuy nhiên, cần hạn chế sử dụng dầu oliu, dầu mè, đậu phộng...để giảm thiểu các nguy cơ gây bệnh.

Ăn dư muối trong bữa ăn hằng ngày

Chế độ ăn quá nhiều muối sẽ gây tăng huyết áp, các bệnh tim mạch. Rất nhiều người khi ăn chay có thói quen ăn tương, chao, kho chay...khiến cơ thể phải hấp thụ dư thừa muối.

Ăn chay theo chế độ thiếu dinh dưỡng gây suy nhược cơ thể

Thực vật cũng có chứa đạm nhưng hàm lượng axit amin không phong phú như đạm động vật vì vậy người ăn chay hay gặp tình trạng thiếu chất sắt, thiếu kẽm hoặc vitamin B12.

Nếu chế độ ăn chay hàng ngay chỉ có cơm và rau củ, thì nguy cơ thể bạn bị thiếu chất là rất cao. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy nhược cơ thể trầm trọng, giảm khả năng chống chọi lại bệnh tật.

Ăn chay đúng cách là như thế nào?

Ăn chay với đầy đủ nhóm thực phẩm, dinh dưỡng tốt sẽ có lợi cho sức khỏe. Ảnh minh họa

 

Cũng theo VTC News, BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3) cho hay ăn khi thực hiện ăn chay, bạn nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày. Người ăn chay vẫn phải ăn đủ các nhóm thực phẩm (chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất).

Chất đạm nguồn gốc từ thực vật như đậu, đỗ, nấm; các sản phẩm từ sữa (sữa tươi, bơ, phô mai, sữa chua...)

Chất béo như các loại dầu ép và hạt có dầu.

Các loại tinh bột/đường như gạo, ngô, khoai.

Các loại rau, hoa, quả...

Các chuyên gia khuyên người ăn chay nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ, tốt nhất là phải có sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.

Nguyễn Linh (T/h)

Tin nổi bật