Gây tắc nghẽn đường ống thoát nước
Đây là tác hại phổ biến nhất của việc rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng. Khi bạn xả nước nóng vào chảo, dầu mỡ sẽ tan chảy và trôi theo dòng nước xuống đường ống. Tuy nhiên, khi gặp nhiệt độ thấp hơn trong đường ống, dầu mỡ sẽ đông đặc lại, bám vào thành ống và tích tụ dần theo thời gian. Lớp dầu mỡ này sẽ thu hút các chất thải khác như thức ăn thừa, tóc,... tạo thành một khối bám dính chắc chắn, gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.
Tắc nghẽn đường ống thoát nước gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày, nước thải không thoát được sẽ trào ngược lên gây mất vệ sinh, bốc mùi hôi thối, thậm chí là ngập úng. Để xử lý tình trạng này, bạn sẽ phải tốn kém chi phí thuê thợ thông tắc cống hoặc thậm chí phải thay mới toàn bộ hệ thống đường ống.
Rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng là một quan niệm sai lầm có thể gây ra nhiều hậu quả không mong muốn
Làm giảm tuổi thọ của chảo
Việc sử dụng nước nóng để rửa chảo, đặc biệt là chảo chống dính, có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt. Sốc nhiệt xảy ra khi chảo đang ở nhiệt độ cao (do vừa đun nấu xong) tiếp xúc đột ngột với nước lạnh, khiến chảo bị co giãn đột ngột, dẫn đến cong vênh, nứt vỡ hoặc bong tróc lớp chống dính.
Chảo bị cong vênh sẽ không tiếp xúc đều với mặt bếp, làm giảm hiệu quả truyền nhiệt, thức ăn chín không đều và dễ bị cháy khét. Lớp chống dính bong tróc sẽ làm mất đi tác dụng chống dính của chảo, thức ăn dễ bị dính vào đáy chảo, gây khó khăn cho việc vệ sinh và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Ảnh hưởng đến sức khỏe
Dầu mỡ thừa khi bị đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất độc hại như aldehyde, hydrocarbon thơm đa vòng,... Các chất này có thể gây ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và các vấn đề sức khỏe khác. Khi bạn rửa chảo dầu mỡ bằng nước nóng, các chất độc hại này có thể bốc hơi vào không khí, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.
Gây ô nhiễm môi trường
Dầu mỡ thừa khi đổ xuống cống thoát nước sẽ theo dòng nước thải ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí. Dầu mỡ làm giảm lượng oxy trong nước, gây hại cho các sinh vật thủy sinh. Ngoài ra, dầu mỡ còn tạo thành một lớp màng trên bề mặt nước, ngăn cản ánh sáng mặt trời chiếu xuống, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của thực vật thủy sinh.