Quả trám là một đặc sản dân dã ở nhiều vùng quê không chỉ ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Vào mùa thu, quả trám có nhiều. Loại quả này được ví như ‘vàng đen’ vì những công dụng tốt với sức khỏe. Trong đông y, quả trám mang nhiều công dụng. Cùi trám có vị chua chát, tính ấm, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hỗ trợ tốt trong các bệnh về đường hô hấp, an thần…
Thức quả này còn là thuốc bổ cho gan, bảo vệ gan khỏi những tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Ảnh minh họa.
Theo BS Nguyễn Thị Nhung (BVĐK Medlatec), quả trám chứa nhiều dưỡng chất gồm chất béo, vitamin C, B1 cùng chất xơ, các khoáng chất như magie, kali, photpho, kẽm…. Nhờ đó mà loại quả này cung cấp nguồn năng lượng cao cho cơ thể, đồng thời đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm. Với hàm lượng kali dồi dào so với các loại trái cây khác, khoáng chất này trong quả trám rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Kali giúp điều hòa huyết áp, giảm căng thẳng cho tim từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và đau tim.
Ngoài ra, trám cũng là một trong những thực phẩm có thể hỗ trợ đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư do có chứa nhiều hoạt chất quý như alkaloid và flavonoid. Các hoạt chất này chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có ung thư. Thức quả này còn là thuốc bổ cho gan, bảo vệ gan khỏi những tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Quả trám có 2 loại là trám đen và trám xanh. Trám đen béo, bùi, thơm nên thích hợp để nấu xôi, om, xào, nhồi thịt… Trám xanh thường được dùng trong các món ăn mặn như canh, gỏi.
Quả trám tuy nhỏ nhưng cũng cung cấp cho chúng ta một phần tinh bột. Tinh bột trong quả trám là loại tinh bột kháng tannin. Loại tinh bột này có tác dụng kiểm soát quá trình chuyển hóa đường vào máu đồng thời giảm kháng insulin. Nhờ đó, đường huyết ở những bệnh nhân tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt. Có thể nói trám là thực phẩm phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
Tốt cho họng, chữa viêm, sưng, đau họng
Trong Đông y có nhiều bài thuốc chữa đau họng, viêm họng cấp, viêm amidan, ho khan, ho có đờm,... bằng quả trám. Cách đơn giản nhất là dùng trám đen muối ngậm trong miệng hoặc dùng quả trám thái nhỏ, hãm với nước sôi như hãm trà để uống. Bạn cũng có thể nấu quả trám, trà xanh, mật ong hay vỏ đậu nành làm nước thuốc trị bệnh.
Trong Đông y có nhiều bài thuốc chữa đau họng, viêm họng cấp, viêm amidan, ho khan, ho có đờm,... bằng quả trám. Ảnh minh họa.
Ăn trám giúp trị đau khớp
Trong quả trám có các vitamin và khoáng chất tốt cho xương khớp, đặc biệt là canxi. Thường xuyên ăn trám sẽ giúp cải thiện một số vấn đề về đau nhức xương khớp hoặc góp phần phòng ngừa loãng xương.
Tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn
Quả trám chứa chất xơ nên khi ăn vào sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, góp phần phòng ngừa táo bón. Trong Đông Y, quả trám cũng được biết đến với công dụng trị chứng chướng bụng, khó tiêu. Người bị đau bụng, chướng bụng do cảm nắng, cảm thương hàn ăn trám sẽ đỡ hẳn.
Dù trái trám có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều trám. Ăn trám thay thế các thực phẩm khác dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng. Và đặc biệt, bạn nãy tìm mua trám sạch để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tránh ngộ độc nhé!