Luật sư Võ Đan Mạch, Công ty TNHH MTV Ta Pha cho hay, có hai trường hợp khi mang đồ uống có cồn lên máy bay:
- Đối với chuyến bay nội địa: tại Phụ lục II Quyết định 633 của Cục Hàng không Việt Nam quy định: các loại rượu có nồng độ cồn dưới 24% được phép mang không hạn chế; nồng độ cồn 24-70% chỉ được mang tối đa 5 lít rượu/hành khách.
Sản phẩm phải được chứa trong bình đựng của chính nhà sản xuất. Riêng rượu có nồng độ cồn vượt quá 70% không được phép mang lên máy bay.
Hình minh họa.
- Đối với chuyến bay quốc tế: tại Điều 71 Thông tư 13/2019 của Bộ Giao thông Vận tải, việc mang chất lỏng lên máy bay quốc tế khi qua điểm kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly quốc tế mỗi hành khách cũng như thành viên tổ bay chỉ được mang không quá một lít chất lỏng theo người và hành lý xách tay. Dung tích của mỗi lọ, chai, bình chứa chất lỏng không quá 100 ml. Các chai, bình lọ phải được đóng kín hoàn toàn.
Hành khách được phép mang theo người và hành lý xách tay không giới hạn dung tích chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế, trên chuyến bay quốc tế với điều kiện phải được đựng trong túi nhựa an ninh được dán kín.
Như vậy, hành khách được phép mang các loại rượu có nồng độ cồn dưới 70% lên máy bay, nhưng phải đáp ứng quy định về lượng rượu và dung tích tương ứng được cho phép.
Việt Hương (T/h)