Nhập thông tin
  • Lỗi: Email không hợp lệ

Thông báo

Gửi bình luận thành công

Đóng
Thông báo

Gửi liên hệ thành công

Đóng
Đóng

Trứng cá tầm: "Vàng đen" tiền tỷ

(DS&PL) -

Việt Nam đang là quốc gia có tiềm năng xuất khẩu trứng cá tầm, hứa hẹn sẽ là bá chủ ngành "vàng đen" này.

Trứng cá tầm (cav?ar) rất được ưa chuộng, có g?á đắt trên thị trường thế g?ớ?. V?ệt Nam đang là quốc g?a có t?ềm năng xuất khẩu trứng cá tầm, hứa hẹn sẽ là bá chủ ngành "vàng đen" này.

Món ăn xa xỉ

Từ xa xưa, trứng cá tầm đã nằm trong top 10 món ăn xa xỉ nhất hành t?nh. Trứng cá tầm, nổ? t?ếng là cá tầm Nga và có 3 loạ?, cá tầm trắng (beluga), cá tầm đen (osetra) và cá tầm sevruga. H?ện nay, một kg trứng cá tầm đen có g?á bán dao động từ 1.500-6.000USD, còn vớ? trứng cá tầm trắng (beluga) có g?á lên tớ? 10.000USD.

Một trong những lý do làm cho trứng cá tầm trắng đắt là trung bình một con cá tầm trắng phả? có trên 20 năm tuổ? mớ? bắt đầu có trứng. Do đó, rất h?ếm để thưởng thức được trứng cá tầm tươ?. Các chuyên g?a cho b?ết, trước đây số lượng cá tầm tự nh?ên khá lớn nên v?ệc kha? thác còn dễ dàng và sản lượng trứng hàng năm có thể đạt tớ? 3.000 tấn, nhưng cá tầm tự nh?ên ngày càng khan h?ếm, có nguy cơ tuyệt chủng nên v?ệc khác thác ngày càng g?ảm, chỉ dựa chủ yếu vào sản lượng nuô?.

Tuy nh?ên nuô? cá tầm lấy trứng thường mất nh?ều thờ? g?an s?nh trưởng do nền nh?ệt độ thấp. Cụ thể ở Pháp, Ital?a, Thụy Sỹ, Nga ... phả? nuô? từ 12-15 năm cá mớ? đẻ trứng. Vì vậy, những nước có truyền thống về nuô? cá tầm kể trên lạ? không phả? là nước cho sản lượng lớn.

 Trứng cá tầm là một món ăn xa xỉ.

Theo các số l?ệu thống kê thì sản lượng trứng cá tầm trên thế g?ớ? h?ện đã g?ảm mạnh, chỉ đạt 100 tấn/năm, trong kh? nhu cầu lên tớ? khoảng 3.000 tấn/năm, vì vậy luôn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu.

Mớ? đây, cơ quan thủy sản l?ên bang Nga đã ban bố lệnh cấm đánh bắt cá tầm tạ? vùng b?ển Casp?an, do v?ệc đánh bắt quá mức đã dẫn đến cuộc tàn sát loà? cá này. B?ển Casp?an là nơ? cung cấp hơn 90\% sản lượng đánh bắt cá tầm trên toàn thế g?ớ?. Lệnh này có h?ệu lực từ ngày 1/1/2014, kéo dà? trong vòng 5 năm. Vớ? lệnh cấm đánh bắt cá tầm ở Casp?an lạ? càng làm cho sản lượng trứng cá tầm sụt g?ảm và trở nên khan h?ếm, đắt đỏ hơn, sẽ là cơ hộ? để các nước đã nuô? thành công cá tầm lấy trứng xuất khẩu thu ngoạ? tệ.

Đưa cá tầm về xứ nh?ệt đớ?

H?ện nay, cá tầm đã được nh?ều địa phương co? là một trong những đố? tượng nuô? thủy sản chủ lực, góp phần vào kha? thác tố? đa nguồn lợ? nước lạnh. V?ệc phát tr?ển nuô? cá tầm trong những năm vừa qua tạ? nh?ều tỉnh m?ền nú? phía Bắc và Tây Nguyên đã góp phần đưa V?ệt Nam vào nhóm 10 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế g?ớ?.

 Có những ngườ? V?ệt Nam đang ôm mộng bá chủ ngành "vàng đen".

Ban đầu nuô? cá tầm ở V?ệt Nam không khả quan. Vớ? suy nghĩ cho rằng cá tầm là loạ? s?nh vật nước lạnh sẽ chết nếu nuô? ở nh?ệt độ vượt quá 24 độ C nên phả? tìm nơ? có nước thật lạnh nuô? nên không phù hợp. Tuy nh?ên sau phát h?ện cá tầm cần mô? trường nước có nh?ệt độ ấm hơn để phát tr?ển nhanh và sớm ra trứng sớm hơn, thì mọ? chuyện đã thay đổ?.

Từ đó, thay vì nuô? ở mô? trường nước lạnh, tạ? V?ệt Nam phần lớn cá tầm được nuô? ở đ?ều k?ện nh?ệt độ 16 – 28 độ C. Vớ? dả? nh?ệt độ này cho thấy tốc độ s?nh trưởng của cá nhanh hơn từ 1,5-2 lần so vớ? cá nuô? tạ? các nước ôn đớ? và chỉ cần nuô? 4-6 năm, cá đã có trứng. Thờ? g?an nuô? rút ngắn nên ch? phí cho thức ăn, cho chăm nuô?... thấp hơn. Không những thế, năng suất nuô? cá tầm trong 5 năm trở lạ? đây được cả? th?ện một cách đáng kể, từ 7-10 kg/m3 trong những năm đầu t?ên đã tăng lên tớ? trên 50 kg/m3 và có tỷ lệ sống đạt trên 90\%.

H?ện nay, hầu hết các hồ thủy đ?ện tạ? m?ền Bắc, m?ền Trung, Tây nguyên đều có thể nuô? được cá tầm lấy trứng, bở? có dòng nước sạch, lưu lượng chảy và nh?ệt độ thích hợp để cá s?nh trưởng nhanh và cho ra trứng. Hơn nữa, nuô? cá tầm ở các hồ thủy đ?ện vừa kha? thác được mặt nước rộng lớn lạ? tạo được rất nh?ều v?ệc làm cho ngườ? dân địa phương còn khá nghèo. Nếu tận dụng tốt thế mạnh mớ?, sẽ mở ra lĩnh vực k?nh doanh có g?á trị g?a tăng rất cao. Theo tính toán, vớ? đ?ều k?ện tự nh?ên của V?ệt Nam, có thể nuô? tớ? hàng tr?ệu con cá tầm cho sản lượng trứng lên tớ? 40 tấn/năm ch?ếm khoảng 1 nửa sản lượng trứng toàn thế g?ớ?. Nếu lấy g?á bán trung bình trứng cá tầm là 1.000 USD/kg thì doanh số thu về hàng năm không hề nhỏ.

Bà Ir?na Laskova một chuyên g?a nuô? cá tầm (Nga) cho b?ết, sau một thờ? g?an công tác ở V?ệt Nam thì tô? thực sự bất ngờ về t?ềm năng phát tr?ển nuô? cá tầm ở đây. Tô? b?ết, nh?ều nước vốn có thế mạnh về nuô? cá tầm cũng thấy lo ngạ? trước t?ềm năng xuất khẩu trứng của V?ệt Nam. H?ện một số nhà đầu tư ở châu Âu, nơ? t?êu thụ trứng cá tầm lớn nhất thế g?ớ? đã sang V?ệt Nam tìm h?ểu vớ? ý định hợp tác nuô? cá tầm và nhập khẩu trứng. Họ đã khảo sát rất kỹ và đánh g?á cao chất lượng trứng cá tầm V?ệt Nam.

Tuy nh?ên nuô? cá tầm lấy trứng không hề đơn g?ản, nó đò? hỏ? nhà đầu tư phả? có t?ềm lực lớn, dà? hơ?, cùng vớ? v?ệc am h?ểu và chăm sóc cá theo quy trình ngh?êm ngặt, đ? cùng vớ? đó là các công nghệ chế b?ến, bảo quản t?ên t?ến, xây dựng thương h?ệu r?êng tốn kém. Nuô? cá tầm tạ? V?ệt Nam phần lớn vẫn là tự phát, chưa có quy hoạch cụ thể về vùng nuô?, dịch vụ hậu cần, bảo quản, chế b?ến sau thu hoạch và t?êu thụ sản phẩm. Nếu phát tr?ển tràn lan chạy theo số lượng và cạnh tranh không lành mạnh thì khó có thể trở thành cường quốc về trứng cá tầm hàng đầu thế g?ớ?. Kh? đó, g?ấc mộng "vàng đen" sẽ thành h?ện thực...

Theo V?etNamNet

Tin nổi bật