Trời nắng như đổ lửa lại là điều kiện tuyệt vời để các chị em tranh thủ làm thịt sấy khô ngon tuyệt, để tủ lạnh ăn cả năm vừa tiện lợi mà vẫn an toàn.
Dưới đây là kinh nghiệm làm thịt khô phơi nắng của Facebooker Pham Thi Van Hong, đang được đánh giá là hot hơn cả mặt đường Hà Nội hiện nay.
Nguyên liệu làm thịt khô:
5-7 miếng thịt ba chỉ ngon
5 - 7 củ sả, 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 1 thìa sa tế, 3 thìa mật ong (nếu không có thay bằng mạch nha hoặc 1 thìa đường), 1 thìa cà phê ngũ vị hương, 3 thìa gia vị, 3 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu, 2 củ hành khô, 3 thìa cà phê dầu hào, 3 thìa cà phê dầu mè (hoặc olive hoặc dầu ăn).
Cách làm thịt khô:
Thịt ba chỉ đem cạo sạch bì, thêm một chút muối, giấm rồi bóp kỹ sau đó rửa lại thật sạch, để cho khô ráo hoặc dùng giấy nhà bếp thấm khô.
Sả rửa sạch rồi đập dập băm nhuyễn. Tỏi, hành khô và ớt băm nhỏ.
Cho thịt ba chỉ vào âu sau đó thêm tất cả các gia vị còn lại vào cùng.
Đeo bao tay và xoa đều khắp miếng thịt cho thịt ngấm gia vị, ướp thịt 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Buộc dây miếng thịt, treo lên trên một chiếc móc để phơi khoảng 3 ngày dưới nắng to, đêm cũng để nguyên.
Món thịt khô thành phẩm có phần mỡ trong vắt, phần nạc màu hồng đào trông rất ngon.
Bọc kín bằng túi chân không, bảo quả trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng ăn cho cả năm.
Trước khi ăn bỏ ra ngoài ra đông rồi bạn có thể chiên/rán, hấp một lát là ăn được, rất tiện lợi. Món này ăn với cơm, bún kèm rau sống cực ngon.
Món thịt khô phơi nắng đang gây chao đảo mạng xã hội hiện nay do được nhiều chị em ủng hộ. |
Minh Khôi (T/h)