Thay chỉ vì cho tôm lên nướng đơn giản, hãy làm cách này để tôm nướng xong thơm lừng vị đậm đà từ sốt ướp, thịt tôm vẫn giữ độ ẩm tươi ngọt không bị khô.
Nguyên liệu làm tôm nướng sốt muối ớt
300-500g tôm tươi
Tỏi, hành tím băm
Sa tế
Muối Tây Ninh
Dầu hào
Tương ớt
Cây xiên nướng
Cách làm tôm nướng sốt muối ớt
Chọn tôm, trước hết tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.
Bạn đem tỉa bớt phần râu và gai nhọn trên đầu tôm. Dùng tăm gim vào khớp lưng rút bỏ phần chỉ đen.
Rửa sạch lại rồi để ráo nước.
Cho vào chén 2 muỗng tỏi hành băm nhuyễn, 2 muỗng dầu sa tế, 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng muối tôm, 1 muỗng dầu ăn và một ít ớt bột nếu bạn ăn cay rồi khuấy đều.
Cho nước ướp vào tôm, ướp 30 phút.
Cây xiên bạn nên ngâm nước 30 phút để khi nướng cây không bị khét.
Xiên tôm vào cây xiên cho tôm thẳng.
Bạn cho lên khay nướng đến khi tôm chín đỏ đẹp là được. Lâu lâu phết nước ướp lên tôm cho ngấm và có màu đẹp.
Yêu cầu thành phẩm: Tôm nướng muối ớt có vị cay nồng của ớt, vị mặn đậm đà của gia vị thấm trong từng thớ thịt tôm.
Lưu ý:
- Thay vì dùng bếp than hoa, bạn cũng có thể nướng tôm bằng lò ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút hay dùng nồi chiên không dầu.
- Nên ướp tôm nướng bằng muối hạt thay vì muối tinh vì muối tinh nhanh tan chảy ít ngấm vào tôm.
- Để món ăn thêm ngon miệng, nên chọn tôm tươi, có vỏ sáng màu, trơn bóng, dùng tay ấn tôm còn độ đàn hồi.
Minh Khôi (T/h)